0901.363.748

KIỂM ĐỊNH NỒI HƠI – THIẾT BỊ NGUY HIỂM

KIỂM ĐỊNH NỒI HƠI – THIẾT BỊ NGUY HIỂM

Nồi hơi – thiết bị được sử dụng phổ biến trong ngành công nghiệp hiện nay và được đánh giá cao nhờ tạo ra nguồn năng lượng lớn và an toàn để cung cấp vận hành các thiết bị động cơ và dây chuyền sản xuất lớn. Nồi hơi- lò hơi được sử dụng hầu hết trong các ngành công nghiệp, mỗi ngành đều có nhu cầu sử dụng nhiệt ở mức độ và công suất khác nhau. Các công ty thường sử dụng như: công ty may mặc, công ty giặt sấy khô sử dụng nồi hơi để cung cấp hơi cho hệ thống. Hoặc các nhà máy như: Nhà máy chế biến thức ăn gia súc, nhà máy sản xuất bánh kẹo các nhà máy này  sử dụng nồi hơi – lò hơi  để sấy các sản phẩm. Một số nhà máy khác thì sử dụng lò hơi để đun nấu, thanh trùng như các nhà máy sản xuất nước giải khát, nhà máy nước mắm…

NHỮNG VỤ NỔI NỒI HƠI

Bên cạnh những lợi ích mà nồi hơi – lò hơi mang lại, cùng tồn tại những rủi ro trong an toàn lao động. Việc kiểm tra nồi hơi rất quan trọng, nếu không được kiểm tra và vận hành cũng như bảo quản đúng cách, những nguy cơ, sự cố về nồi hơi có thể xảy ra và gây ra thiệt hại vô cùng nghiêm trọng về cả người lẫn của. Điển hình khi lướt các trang báo mạng, có thể thấy tần suất các vụ nồi hơi xảy ra ngày càng gia tăng.

No Lo Hoi O Thai Binh11 Zing 2

 • 10/11/2016 nổ nồi hơi tại Thái Nguyên trong xưởng sản xuất cột điện bê tông phát nổ khiến 2 công nhân tử vong và 6 người khác bị thương.
 • 30/10/2016 xảy ra vụ nổ nồi hơi tại Thái Bình tại một xưởng sản xuất don làm 4 người chết và 11 người bị thương nghiêm trọng đang được cấp cứu tại Bệnh Viên Thái Bình.
 • 30/5/2016 đã xảy ra vụ nổ lò hơi sản xuất Trung Quốc tại nhà máy Cty CP gạch men Tasa, tại KCN Thụy Vân TP Việt Trì, Phú Thọ khiến một công nhân tử vong .
 • 13/11/2016 Nồi hơi nhà máy giấy ở huyện Tân Thành (Bà Rịa – Vũng Tàu) phát nổ khiến hai công nhân tử vong, một người khác bị thương.

NGUYÊN NHÂN NỔ NỒI HƠI

Những vụ nổ nồi hơi không chỉ thiệt hại về người mà còn khiến công ty phải ngừng hoạt động 1 thời gian dài thiệt hại kinh tế nặng nề. Để ngăn chặn những sự cố đáng tiếc không xảy ra, sau đây, CÔNG TY CỔ PHẦN HUẤN LUYỆN VÀ KIỂM ĐỊNH AN TOÀN KV2 sẽ chỉ ra một số nguyên nhân cơ bản dẫn tới nổ nồi hơi và biện pháp phòng tránh chung.

Sự cố cạn nước

Xảy ra do:

 • Công nhận vận hành không theo dõi lượng nước trong ống thủy để cấp nước thêm kịp thời.
 • Van xả đáy hở.
 • Bơm cấp nước hỏng, bơm vẫn chạy nhưng nước không vào nồi hơi.
 • Bị tắc hệ thống cấp nước hoặc bồn chứa nước trung gian không đủ nước, bơm không có tác dụng.

Hiện tượng cặn đóng dày

Khiến nhiệt độ trong nồi bị tăng cao, áp suất tăng mạnh, vách nồi không chịu đựng được sẽ gây ra nguy cơ nổi nồi hơi.

Xảy ra do:

 • Nước cấp bẩn.
 • Vệ sinh nồi hơi không được quan tâm và thực hiện đúng quy trình.
No Lo Hoi O Thai Binh1 Zing
Nổ nồi hơi khiến doanh nghiệp tổn hại rất lớn về mặt kinh tế.

PHÒNG TRÁNH NGUY CƠ CHÁY NỔ NỒI HƠI

 • Lắp hệ thống xử lý nước trước khi bom vào nồi hơi vì các nguồn nước giếng khoan ( nước ngầm) chứa nhiều muối hơn nước sông, hồ có nhiều caxi, magie.
 • Bảo dưỡng nồi theo đúng thời gian quy định.
 • Kiểm tra, xem xét tổng thể nồi đúng thời gian quy định.
 • Kiểm tra và khắc phục các sai sót kịp thời trong quá trình sử dụng
 • Lựa chọn sản phẩm từ nhà sản xuất đáng tin cậy, có uy tín để đảm bảo an toàn cho mình cũng như mọi người xung quanh.
 • Làm quá nhiệt hơi bão hòa.
 • Người sử dụng, vận hành phải trải qua đào tạo bày bản và phải có giấy phép vận hành nồi hơi
 • Thường xuyên kiểm tra, kiểm định nồi hơi theo yêu cầu, nghiêm ngặt của thiết bị áp lực do cơ quan có thẩm quyền cấp phép xem xét.

Với việc vận hành một thiết bị nguy hiểm như nồi hơi, việc nghiên cứu thật kĩ trước khi vận hành máy móc là phương pháp hiệu quả để bảo vệ mạng sống và sự an toàn cho chính mình. KV2 là đơn vị kiểm định kỹ thuật an toàn nồi hơi uy tín và tận tâm nhất tại Việt Nam.

Với đội ngũ kiểm định viên có bề dày kinh nghiệm kết hợp với máy móc, trang thiết bị hiện đại đảm bảo sự chuyên nghiệp từ tư vấn đến bắt tay thực hiện việc kiểm định nồi hơi. Sự an toàn của bạn chính là điều mà KV2 luôn đặt lên hàng đầu trong suốt nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực kiểm định. Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN HUẤN LUYỆN VÀ KIỂM ĐỊNH AN TOÀN KV2

Địa Chỉ: 488/29/33 Phạm Văn Chiêu, Phường 16, Quận Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh

Email: di.kiemdinhantoan@gmail.com

Website: kiemdinhkv2.com

Hotline: 0901.36.37.48- 0966.05.44.66- 0919.386.078

 

KIỂM ĐỊNH KV2

CÔNG TY CỔ PHẦN HUẤN LUYỆN VÀ KIỂM ĐỊNH AN TOÀN KV2 Mã số thuế: 0315814228 Địa chỉ: 488/29/33 Phạm Văn Chiêu, Phường 16, Quận Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh