0901.363.748

KIỂM ĐỊNH AN TOÀN XE CƠ GIỚI ( XE ĐÀO, XE LU, XE ỦI, XE XÚC, MÁY RẢI NHỰA ĐƯỜNG,…)

KIỂM ĐỊNH AN TOÀN XE CƠ GIỚI ( XE ĐÀO, XE LU, XE ỦI, XE XÚC, MÁY RẢI NHỰA ĐƯỜNG,…)
Khoản 5 Điều 3 thuộc Thông tư số 84 Bộ Giao thông vận tải ban hành năm 2014 đã quy định các phương tiện giao thông cơ giới đường bộ gồm những phương tiện sau : xe ô tô, xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh, máy kéo, rơ móoc hay là sơ mi rơ móoc được kéo bằng ô tô, xe gắn máy, xe máy điện và các loại xe tương tự. Ngoài ra còn có một loại tàu không di chuyển trên đường ray sử dụng bánh lốp cũng được coi là thuộc dòng xe cơ giới. Như vậy có thể hiểu đơn giản rằng xe cơ giới là tất cả các loại xe sử dụng động cơ đốt trong hoặc động cơ điện.
Theo quy định Bộ Lao động Thương binh – Xã hội, xe cơ giới thuộc danh mục thiết bị có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn lao động. CÔNG TY CỔ PHẦN HUẤN LUYỆN VÀ KIỂM ĐỊNH AN TOÀN KV2 là đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ kiểm định an toàn xe nâng người uy tín hàng đầu tại Việt Nam.

TẦM QUAN TRỌNG CỦA VIỆC KIỂM ĐỊNH AN TOÀN XE CƠ GIỚI ( XE ĐÀO, XE LU, XE ỦI, XE XÚC, MÁY RẢI NHỰA ĐƯỜNG,…)

Xe Co Gioi2

 

Xe cơ giới là thiết bị chuyên dụng để làm việc với tải trọng lớn nên công tác kiểm định an toàn được đặt lên hàng đầu do có liên quan đến sự an toàn tính mạng con người. Hoạt động kiểm định đánh giá tình trạng kỹ thuật an toàn xe cơ giới theo các tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn lao động:

  • Đảm bảo an toàn con người, tránh xảy ra các rủi ro đáng tiếc,
  • Đảm bảo tính hoạt động ổn định của thiết bị,
  • Kịp thời phát hiện hỏng hóc để ngăn ngừa sự cố có thể xảy ra;
  • Chấp hành, tuân thủ đúng quy định của pháp luật.

Xem thêm: Những nguyên nhân xảy ra tai nạn xe cơ giới.

TIÊU CHUẨN KỸ THUẬT KIỂM ĐỊNH XE CƠ GIỚI CÁC LOẠI

QCVN 52:2019/BGTVT: Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về kết cấu an toàn chống cháy của xe cơ giới.

QCVN 53:2019/BGTVT: Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia yêu cầu an toàn chống cháy của vật liệu sử dụng trong kết cấu nội thất xe cơ giới.

QCVN 67:2013/BGTVT: Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chế tạo, kiểm tra, chứng nhận thiết bị áp lực trong giao thông vận tải.

QUY TRÌNH KIỂM ĐỊNH AN TOÀN XE CƠ GIỚI

Bước 1: Kiểm tra hồ sơ, lý lịch thiết bị

  • Xem xét lý lịch xe cơ giới.
  • Xem xét bản vẽ cấu tạo các cơ cấu nâng hạ, bản vẽ nguyên lý điện điều khiển.
  • Xem xét quy trình vận hành và xử lý sự cố.
  • Kiểm tra nhật ký vận hành, sửa chữa (nếu có).
  • Kiểm tra hồ sơ kiểm định lần trước (nếu có).

Bước 2: Kiểm tra kỹ thuật bên ngoài

Xem xét kỹ thuật các cơ cấu, bộ phận thiết bị.

Kết hợp các phương pháp kiểm tra không phá hủy nhằm phát hiện các khuyết tật kim loại, mối hàn trên các bộ phận.

KĐ Xe Nang

 

Bước 3: Thử nghiệm ở chế độ không tải

Vận hành thiết bị ở chế độ không tải, kiểm tra hoạt động các cơ cấu truyền động, các cơ cấu an toàn, …

Bước 4: Thử nghiệm với tải trọng quy định

Thử tải tĩnh

Thử tải động

Bước 5: Xử lí kết quả kiểm định

Đơn vị phụ trách việc kiểm định có trách nhiệm ghi nhận kết quả kiểm tra vào biên bản kiểm định xe cơ giới, cấp giấy chứng nhận kiểm định xe nếu kết quả kiểm tra đạt yêu cầu, lập báo cáo kiến nghị khắc phục, sửa chữa (nếu có).

THỜI HẠN KIỂM ĐỊNH XE CƠ GIỚI

Kiểm định lần đầu trước và sau khi được đưa vào sử dụng.

Mỗi năm 1 lần đơn vị sử dụng phải thực hiện kiểm định an toàn. Nếu có kiến nghị của đơn vị chế tạo, đơn vị sử dụng, cơ quan chức năng về việc rút ngắn thời hạn kiểm định thì thực hiện theo kiến nghị đó.

Kiểm định bất thường

Khi có thay thế sửa chữa ảnh hưởng đến tình trạng kỹ thuật an toàn hay khi có yêu cầu của cơ quan chức năng hay đơn vị sử dụng.

ĐƠN VỊ KIỂM ĐỊNH XE CƠ GIỚI

Kiemdinhantoan

 

Hiện tại ở Việt nam, lĩnh vực kiểm định kỹ thuật an toàn xe cơ giới lập là hoạt động kinh doanh có điều kiện. Vì vậy, chỉ có các tổ chức và cá nhân được cơ quan có thẩm quyền cấp phép mới có đủ điều kiện để thực hiện công việc này. CÔNG TY CỔ PHẦN HUẤN LUYỆN VÀ KIỂM ĐỊNH AN TOÀN KV2 là đơn vị được phép kiểm định xe cơ giới, ngoài việc kiểm định an toàn tuân thủ đúng theo các quy định về mặt pháp lý, việc kiểm định sẽ có kết quả uy tín, khách quan, chính xác được sự tin cậy của đông đảo doanh nghiệp trên cả nước phụ thuộc rất nhiều vào sự chuyên nghiệp của các kiểm định viên được đào tạo bày bản, giàu kinh nghiệm cũng như các thiết bị, máy móc hiện đại, tối tân nhất được sử dụng trong quá trình kiểm tra. KV2 từng bước khẳng định vị thế của mình là đơn vị đi đầu trong lĩnh vực kiểm đinh. Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ:

Trần Thanh Liêm

CEO Trần Thanh Liêm - Người sáng lập và điều hành Công ty Huấn Luyện và Kiểm Định An Toàn KV2. Với mong muốn đảm bảo an toàn cho người lao động và hạn chế những rủi ro cho công ty, doanh nghiệp.