0901.363.748

Kiểm định an toàn hệ thống điều chế nạp khí

Kiểm định an toàn hệ thống điều chế nạp khí

Kiểm định an toàn hệ thống điều chế nạp khí giúp cho hệ thống và thiết bị được hoạt động an toàn và trơn tru giảm thiểu đi các rủi ro tiềm ẩn, hệ thống thiết bị dùng để tiến hành các quá trình nhiệt học hoặc hóa học điều chế, tồn trữ các chất khí, khí hóa lỏng và nạp vào bình chịu áp lực có áp suất lớn hơn áp suất khí quyển.

Tầm quan trọng của việc kiểm định an toàn hệ thống điều chế nạp khí

KIỂM ĐỊNH AN TOÀN HỆ THỐNG ĐIỀU CHẾ, NẠP KHÍ

 

 • Đảm bảo an toàn con người, tránh xảy ra các rủi ro đáng tiếc.
 • Đảm bảo thiết bị hoạt động ổn định.
 • Kịp thời phát hiện hỏng hóc ngăn ngừa sự cố có thể xảy ra trong quá trình làm việc.
 • Chấp hành, tuân thủ đúng quy định của pháp luật.

Tiêu chuẩn quy chuẩn về kiểm định an toàn điều chế nạp khí

 • Theo quy định hệ thống điều chế tồn trữ và nạp khí thuộc danh mục thiết bị có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn lao động theo những Quyết định và Thông tư đã được ban hành.
 • Nghị định 44/2016/NĐ-CP ngày 15/5/2016 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật an toàn, vệ sinh lao động về hoạt động kiểm định kỹ thuật an toàn lao động, huấn luyện an toàn, vệ sinh lao động và quan trắc môi trường;
 • Thông tư 05/2014/TT-BLĐTBXH ban hành danh mục máy, thiết bị có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn lao động;
 • Thông tư 07/2014/TT-BLĐTBXH ban hành 27 quy trình kiểm định kỹ thuật an toàn lao động đối với máy, thiết bị có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn lao động;

Kiểm định an toàn điều chế nạp khí khi nào?

Kiểm định kỹ thuật an toàn lần đầu:

Hoạt động đánh giá tình trạng kỹ thuật an toàn của hệ thống theo các quy chuẩn kỹ thuật quốc gia, tiêu chuẩn kỹ thuật an toàn sau khi lắp đặt, trước khi đưa vào sử dụng lần đầu.

Kiểm định kỹ thuật an toàn định kỳ:

Hoạt động đánh giá tình trạng kỹ thuật an toàn của hệ thống theo các quy chuẩn kỹ thuật quốc gia, tiêu chuẩn kỹ thuật an toàn khi hết thời hạn của lần kiểm định trước.

Kiểm định kỹ thuật an toàn bất thường:

Hoạt động đánh giá tình trạng kỹ thuật an toàn của hệ thống theo các quy chuẩn kỹ thuật quốc gia, tiêu chuẩn kỹ thuật an toàn khi:

 • Sau sửa chữa, nâng cấp, cải tạo có ảnh hưởng tới tình trạng kỹ thuật an toàn của hệ thống;
 • Có sự thay đổi vị trí lắp đặt;
 • Sử dụng lại hệ thống điều chế, tồn trữ và nạp khí đã nghỉ hoạt động từ 12 tháng trở lên;
 • Có yêu cầu của cơ sở hoặc cơ quan có thẩm quyền.

Các bước khi kiểm định an toàn điều chế nạp khí

Khi kiểm định kỹ thuật an toàn hệ thống điều chế, tồn trữ và nạp khí, tổ chức kiểm định thực hiện theo quy định tại QTKĐ 03-2016/BLĐTBXH bao gồm các bước sau:

Bước 1: Kiểm tra hồ sơ, lý lịch hệ thống điều chế, nạp khí;

Bước 2: Khám xét kỹ lưỡng, kiểm tra kỹ thuật bên ngoài, bên trong;

Bước 3: Kiểm tra thử nghiệm;

Bước 4: Kiểm tra vận hành;

Bước 5: Xử lý kết quả kiểm định.

Lưu ý:

 • Quy trình kiểm định kỹ thuật an toàn áp dụng đối với các hệ thống điều chế, nạp khí hoá lỏng, khí hoà tan thuộc thẩm quyền quản lý nhà nước của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội.
 • Quy trình trên không áp dụng cho hệ thống điều chế, và nạp khí dầu mỏ hóa lỏng(LPG).

Thời hạn kiểm định an toàn hệ thống điều chế nạp khí

Thời hạn kiểm định kỹ thuật định kỳ là 03 năm.

 • Đối với hệ thống điều chế, nạp khí làm việc với môi chất ăn mòn kim loại, cháy nổ, độc hại (Clo, Sulfua Hydro,..) thì thực hiện tất cả các bước kiểm định với thời hạn kiểm định kỹ thuật an toàn định kỳ là 02 năm.
 • Đối với hệ thống điều chế, nạp khí đã sử dụng trên 12 năm thì thời hạn kiểm định kỹ thuật an toàn định kỳ là 02 năm.
 • Đối với hệ thống điều chế, nạp khí đã sử dụng trên 12 năm, làm việc với môi chất ăn mòn kim loại, cháy nổ, độc hại và hệ thống đã sử dụng trên 24 năm thì thời hạn kiểm định kỹ thuật an toàn định kỳ là 01 năm.

Nơi tin cậy kiểm định an toàn hệ thống điều chế nạp khí?

Hiện tại ở Việt nam, lĩnh vực kiểm định kỹ thuật an toàn hệ thống điều chế, nạp khí là hoạt động kinh doanh có điều kiện. Vì vậy, chỉ có các tổ chức và cá nhân được cơ quan có thẩm quyền cấp phép mới có đủ điều kiện để thực hiện công việc này.

Kiểm định KV2 là đơn vị được phép kiểm định hệ thống điều chế, nạp khí, ngoài việc kiểm định an toàn tuân thủ đúng theo các quy định về mặt pháp lý, việc kiểm định sẽ có kết quả uy tín, khách quan, chính xác được sự tin cậy của đông đảo doanh nghiệp trên cả nước phụ thuộc rất nhiều vào sự chuyên nghiệp của các kiểm định viên được đào tạo bày bản, giàu kinh nghiệm cũng như các thiết bị, máy móc hiện đại, tối tân nhất được sử dụng trong quá trình kiểm tra. KV2 từng bước khẳng định vị thế của mình là đơn vị đi đầu trong lĩnh vực kiểm đinh. Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ:

Kiểm Định KV2
Average rating:  
 0 reviews