0901.363.748

Kiểm định an toàn máy công cụ

Kiểm định an toàn máy công cụ

Nhiều năm gần đây, đang lưu hành máy công cụ gia công CNC có tự động hoá hộp số điều khiển vị trí tương đối, và cho hiệu quả năng suất cao. Vậy làm sao khi một doanh nghiệp tung ra một sản phẩm máy công cụ được cho là chất lượng, ai sẽ là người kiểm chứng điều đó trước khi đến tay người tiêu dùng? Không ai khác đó chính là các đơn vị kiểm định uy tín, tận tâm nhất. Để thể hiện sự uy tín, và tận tâm của mình trong việc kiểm định an toàn máy công cụ.

Tầm quan trọng của việc kiểm định an toàn máy công cụ

  • Tránh xảy ra những rủi ro đáng tiếc, an toàn lao động của người vận hành được đảm bảo.
  • Thiết bị hoạt động ổn định trong suốt quá trình làm việc.
  • Phát hiện nhanh chóng hỏng hóc để ngăn ngừa sự cố có thể xảy ra trong quá trình làm việc,
  • Chấp hành, tuân thủ đúng quy định của pháp luật.

Các loại máy công cụ cần phải kiểm định an toàn

Kiểm định Máy hàn

Đối với các thợ hàn hay thợ cơ khí, máy hàn được sử dụng hằng ngày là thiết bị chuyên dùng cho mục đích nối các chi tiết kim loại như sắt, thép, inox… lại với nhau thông qua sự nóng chảy và kết dính của kim loại vật liệu hàn và vật hàn, được ứng dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp cơ khí cũng như gia đình.

KIỂM ĐỊNH AN TOÀN CÁC LOẠI MÁY CÔNG CỤ

Nguy hiểm khi sử dụng máy hàn

Điều dễ thấy là khi hàn, xỉ hàn thường bắn tung tóe ra xung quanh, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn rất lớn khi thao tác hàn diễn ra trong môi trường xung quanh có đặt các vật dễ cháy nổ. Cho nên, trước khi hàn cần khảo sát, đánh giá mức độ an toàn của môi trường hàn xung quanh. Cách li các vật, thiết bị dễ cháy nổ ra khỏi khu vực hàn.

Giống như các thiết bị điện khác, khi sử dụng máy hàn cần phải đảm bảo các nguyên tắc an toàn về điện. Do sử dụng điện năng làm nhiên liệu chính nên khi mua máy hàn cần chú ý đến khả năng chống giật của máy. Ngoài ra, nên hết sức cẩn thận trong quá trình sử dụng vì dù chỉ một sơ suất nhỏ cũng có thể gây nguy hiểm.

Nhận thấy mức độ nguy hiểm trong việc sử dụng máy hàn, các đơn vị doanh nghiệp, cá nhân đã và đang sử dụng máy hàn trong quá trinh sản xuất nên chọn mua đúng hàng chính hãng, ngoài ra còn phải gấp rút trước khi muốn đưa vào sử dụng.

Tiêu chuẩn an toàn máy hàn

QCVN 03:2011/BLĐTBXH– Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn lao động đối với máy hàn điện và công việc hàn điện do Cục An toàn lao động biên soạn, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội ban hành theo Thông tư số 20/2011/TT-BLĐTBXH ngày 29 tháng 7 năm 2011, sau khi có ý kiến thẩm định của Bộ Khoa học và Công nghệ.

Kiểm định Máy cắt

Máy cắt là một loại máy sử dụng lưỡi sắt, laze,… để cắt bỏ một vật sau đó cho ra một hình thù nhất định thực hiện biến đổi hình dạng của một vật bằng cách lấy đi một phần thể khác trên cơ thể vật thể ấy.

Sử dụng máy cắt là một giải pháp tuyệt vời để hạn chế những sai sót không đáng có. Trong xây dựng, máy cắt có thể phân chia sắt thép từ kích thước ban đầu cho phù hợp với kích thước mà ta mong muốn. Qua đó đẩy nhanh tiến độ của công trình xây dựng, tiết kiệm chi phí cũng như nhân công.

KIỂM ĐỊNH AN TOÀN CÁC LOẠI MÁY CÔNG CỤ

Nguy hiểm khi sử dụng máy cắt:

Không giống như việc cắt gọt bằng tay thông thường, máy cắt trong công nghiệp đòi hỏi độ nhanh nhạy cũng như chính xác rất cao nên điện năng là nhiên liệu hoạt động chính mới đảm bảo được tần suất làm việc khổng lồ của máy cắt hàng ngày. Do vậy, nguy cơ chập điện hoặc sơ ý của nhân công có thể gây ra điện giật gây nguy hiểm bất cứ lúc nào.

Như đã nói ở trên, do khối lượng công việc đòi hỏi độ chính xác trong việc cắt gọt cao và với tần suất làm việc liên tục trên nhiều chất liệu như đá, sắt, thép,…. nên việc các mảnh vụn từ kim loại hay bụi đá liên tục bắn ra tung tóe, nếu không có các thiết bị bảo hộ có thể mang đến nhiều rủi ro.

Trong quá trình làm việc, máy cắt thường xuyên phát ra tiếng ồn, rung gây cảm giác khó chịu cho mọi người trong khu vực làm việc.

Với bản chất công việc đòi hỏi tính tỉ mỉ, nên việc đưa một sản phẩm máy cắt chưa qua kiểm định an toàn vào sản xuất cũng giống như mang một rủi ro tiềm tàng. Việc kiểm định an toàn máy cắt đảm bảo an toàn cho con người và thiết bị, ngoài ra còn là công việc thực hiện theo tiêu chuẩn an toàn lao động mà nhà nước đề ra.

Tiêu chuẩn an toàn máy cắt:

  • TCVN 3985 : 1999 ÂM LỌC – MỨC ỒN CHO PHÉP TẠI CÁC VỊ TRÍ LÀM VIỆC
  • TCVN 4275 : 1986 KÍ HIỆU CHỈ DẪN TRÊN MÁY CÔNG CỤ

Máy tiện

Máy tiện là một loại máy dùng trong công nghiệp để cắt kim loại có chuyển động chính là dùng chuyển động quay tròn xung quanh tâm của phôi tạo ra tốc độ cắt và chuyển động chạy dao chính là chuyển động tịnh tiến gồm hai loại : chạy dao ngang (chạy theo hướng kính của chi tiết)và chạy dao dọc (dọc theo hướng trục của chi tiết).

Sự xuất hiện của các máy tiện đã nhanh chóng thay đổi việc sản xuất công nghiệp. Với máy tiện, các đường cong được thực hiện dễ dàng như đường thẳng, các cấu trúc phức tạp 3 chiều cũng dễ dàng thực hiện, và một lượng lớn các thao tác do con người thực hiện được giảm thiểu.

KIỂM ĐỊNH AN TOÀN CÁC LOẠI MÁY CÔNG CỤ

Một số nguy hiểm thường gặp:

  • Ngón tay bị kẹt trong bánh răng khi máy đang hoạt động: đây là một trong những tai nạn rất hay gặp. Sử dụng máy tiện nhưng chỉ một chút lơ là, các ngón tay sẽ bị kẹt trong bánh răng hoặc giữa các phần của mâm. Tệ hơn có thể xảy ra tình trạng mất cả bàn tay và mất khả năng lao động.
  • Chi tiết máy tiện bất ngờ bị gãy hoặc rớt: một số chi tiết của máy tiện có thể gãy hoặc rớt trong quá trình hoạt động và gây nguy hiểm cho người sử dụng. Các bộ phận như bàn kẹp nặng, phôi sẽ gây nguy hiểm khi bị rơi và phần cờ lê mâm cặp trái có thể trở thành nguyên nhân phá hoại máy khi được khởi động.
  • Phỏng do tiếp xúc máy khi nhiệt độ cao: nên sử dụng những đồ bảo hộ an toàn khi sử dụng máy tiện, nếu không sẽ rất dễ bị bỏng nếu tiếp xúc trực tiếp với máy khi chúng đã hoạt động lâu và có nhiệt độ cao. Phôi làm việc nhiều làm tăng nhiệt có thể dẫn đến bị cháy.
  • Chấn thương do tiếp xúc với các vật sắc nhọn: một trong những mối nguy hay gặp phải khi sử dụng máy tiện là do bất cẩn tiếp xúc với các vật sắc nhọn trên máy hoặc phôi ( bị cắt, đâm).

Tiêu chuẩn an toàn máy tiện:

TCVN 5185:1990 do Viện máy công cụ và dụng cụ – Bộ cơ khí và luyện kim biên soạn, Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng trình duyệt, Ủy ban Khoa học và Kỹ thuật nhà nước (nay là Bộ Khoa học và Công nghệ) ban hành.

Công ty kiểm định máy an toàn máy công cụ tại TPHCM

Kiểm định KV2 là một trong những đơn vị hàng đầu hoạt động trong lĩnh vực kiểm định an toàn, được Cục an toàn – Bộ LĐTBXH, Bộ Xây dựng, Bộ Khoa học – Công nghệ, Bộ Công thương, Cục Đăng kiểm – Bộ GTVT cấp Giấy chứng nhận có đủ điều kiện hoạt động kiểm định an toàn lao động.

Các dự án kiểm định an toàn máy công cụ như máy hàn, máy tiện, máy cắt mà công ty chúng tôi đã và đang thực hiện đạt hiệu quả cao và được khách hàng đánh giá vô cùng tích cực.

Giấy chứng nhận đủ điều kiện kiểm định an toàn do Bộ Lao Động cấp
Giấy chứng nhận đủ điều kiện kiểm định an toàn do Bộ Lao Động cấp
Giấy chứng nhận đủ điều kiện hoạt động kiểm định an toàn
Giấy chứng nhận đủ điều kiện hoạt động kiểm định an toàn
Giấy phép hoạt động Kiểm định an toàn
Giấy phép hoạt động Kiểm định an toàn

Với đội ngũ kỹ thuật viên, kiểm định viên chuyên nghiệp, đã được đào tạo bài bản và có bề dày kinh nghiệm hoạt động thực tiễn, Kiểm định KV2 từng bước xây dựng được uy tín và vị thế của mình trên thị trường bằng chính năng lực và chất lượng dịch vụ kiểm định an toàn chất lượng, hiệu quả nhất với chi phí và chế độ hậu mãi chu đáo.

Để được tư vấn và biết thêm thông tin chi tiết về hoạt động kiểm định kỹ thuật an toàn, quý khách hàng vui lòng liên hệ: 0901.36.37.48- 0966.05.44.66- 0919.386.078