0901.363.748

Kiểm định tời nâng hàng

Kiểm định tời nâng hàng
Kiểm định an toàn tời nâng hàng là cần thiết để đảm bảo an toàn khi vận hành. Tời nâng dù mới hay cũ sau quá trình sử dụng cũng có thể bị hư hỏng do đó để phòng tránh những tai nạn có thể xảy ra cần phải tiến hành kiểm định.Trong xây dựng, một trong những loại máy nâng đơn giản và ứng dụng nhiều nhất hiện nay là máy tời.
Tời nâng hàng là thiết bị được ứng dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp, các công trình xây dựng, kho hàng, bến bãi,… để phục vụ nâng chuyển hàng hóa, máy móc. Với ưu điểm của tời nâng hàng là có kích thước nhỏ gọn, diện tích nhỏ nhưng sức nâng lại lớn, được đặt ở dưới mặt đất một cách dễ dàng, việc tháo dỡ hàng cũng được diễn ra nhanh chóng hơn bao giờ hết.

Kiểm định an toàn tời nâng hàng có quan trọng không?

Được ứng dụng rộng rãi trong các xí nghiệp, công trình xây dựng, tời nâng hàng có rất nhiều loại từ thủ công đến tự động, tùy vào mục đích và túi tiền của người dùng. Nhưng đa phần những nhà xưởng thường chỉ sử dụng các dòng tời nâng thủ công, giá tiền phải chăng phù hợp với chi phí đầu tư nhất là đối với những doanh nghiệp mới thành lập. Vì vậy an toàn chất lượng của tời nâng cũng ảnh hưởng theo, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn rất cao. Cho nên bắt buộc định kỳ phải tiến hành kiểm định để giám định tình trạng làm việc của tời nâng hàng, nhằm đảm có hướng phòng tránh và đảm bảo an toàn trong quá trình vận hành.

KIỂM ĐỊNH AN TOÀN TỜI NÂNG HÀNG

 

Tời nâng hàng là một trong các đối tượng có trong danh mục thiết bị, vật tư có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn cần lao được quy định trong Thông tư 53/2016/TT-BLĐTBXH do Bộ lao động Thương Binh – Xã Hội ban hành ngày 28 tháng 12 năm 2016. Tất cả các loại tời điện dùng để nâng hàng không có quy định tải trọng đều phải kiểm định trước lúc đưa vào sử dụng.

Phân loại kiểm định an toàn tời nâng hàng

KIỂM ĐỊNH AN TOÀN TỜI NÂNG HÀNG

 

Tời nâng hàng chia thành 3 loại

 • Tời điện nâng hàng quy trình QTKĐ: 14 – 2016/BLĐTBXH;
 • Tời tay ( trọng tải từ 1.000kg trở lên ). Quy trình QTKĐ: 16 – 2016/BLĐTBXH.
 • Tời điện sử dụng để kéo hàng theo phương nghiêng quy trình QTKĐ: 15 – 2016/BLĐTBXH

Kiểm định an toàn tời nâng hàng khi nào?

Kiểm định lần đầu

 • Tiến hành kiểm định đạt yêu cầu và bảo đảm yêu cầu mới cho thiết bị hoạt động sau khi tời điện đã lắp đặt xong.
 • Đối với doanh nghiệp chế tạo lắp đặt phải chuẩn bị tải để thử trọng tải làm việc của tời nâng, thử các công tắc an toàn cửa và 1 số hạng mục khác được quy định tại quy trình
 • Công ty chế tạo cần cung cấp những giấy tờ, bản vẽ, lược đồ mạch điện, sơ đồ thủy lực (nếu có).

Kiểm định định kỳ

 • Các lần kiểm định tiếp theo là kiểm định định kỳ khi người sử dụng tời nâng hàng phải tiến hành kiểm định lại sau khi lần kiểm định đầu hết thời hạn.
 • Công ty sử dụng tời chuẩn bị các hồ sơ đã được lưu lại liên quan của lần kiểm định trước đó để đáp ứng cho lần kiểm định tiếp theo.

Kiểm định bất thường

 • Sau khi tời nâng hàng có sự thay đổi vị trí lắp đặt từ chỗ này đến chỗ khác, hoặc đổi thay công trình xây dựng.
 • Có sự thay thế, sửa chữa:  cáp nâng tải, động cơ hoặc những bộ phận chịu tải của tời nâng.
 • Sau khi xảy ra sự cố tai nạn nguy hiểm.
 • Có sự đề nghị của cơ quan chức năng có thẩm quyền.

Thời hạn kiểm định an toàn tời nâng hàng

Căn cứ vào QTKĐ: 14 – 2016/BLĐTBXH, QTKĐ: 15 – 2016/BLĐTBXH, QTKĐ: 16 – 2016/BLĐTBXH tời nâng hàng có thời hạn kiểm định định kỳ không quá 02 năm, đối với các tời nâng làm cho việc trên 12 năm thì kiểm tra định kì hàng năm.

Đối với những tời nâng thủ công, tời nâng do đơn vị tự chế tạo sử dụng rất nhiều, không theo tiêu chuẩn Việt Nam, cơ quan chức nâng vẫn yêu cầu kiểm định an toàn trước khi hoạt động, đối với các tời này thông thường 1 năm kiểm định 1 lần. Nhưng đa số tời không đủ tiêu chuẩn để kiểm định.

Thời hạn kiểm định do kiểm định viên sau khi kiểm tra quyết định vì phụ thuộc rất nhiều vào việc bảo trì bảo dưỡng thiết bị, chế độ làm việc của tời nâng.

Đơn vị nào được kiểm định an toàn tời nâng hàng?

Hiện tại ở Việt nam, lĩnh vực kiểm định kỹ thuật an toàn tời nâng hàng là hoạt động kinh doanh có điều kiện. Vì vậy, chỉ có các tổ chức và cá nhân được cơ quan có thẩm quyền cấp phép mới có đủ điều kiện để thực hiện công việc này. Kiểm định KV2 là đơn vị được phép kiểm định tời nâng hàng, ngoài việc kiểm định an toàn tuân thủ đúng theo các quy định về mặt pháp lý, việc kiểm định sẽ có kết quả uy tín, khách quan, chính xác được sự tin cậy của đông đảo doanh nghiệp trên cả nước phụ thuộc rất nhiều vào sự chuyên nghiệp của các kiểm định viên được đào tạo bày bản, giàu kinh nghiệm cũng như các thiết bị, máy móc hiện đại, tối tân nhất được sử dụng trong quá trình kiểm tra. KV2 từng bước khẳng định vị thế của mình là đơn vị đi đầu trong lĩnh vực kiểm đinh.

Giấy chứng nhận đủ điều kiện kiểm định an toàn do Bộ Lao Động cấp
Giấy chứng nhận đủ điều kiện kiểm định an toàn do Bộ Lao Động cấp
Giấy chứng nhận đủ điều kiện hoạt động kiểm định an toàn
Giấy chứng nhận đủ điều kiện hoạt động kiểm định an toàn
Giấy phép hoạt động Kiểm định an toàn
Giấy phép hoạt động Kiểm định an toàn
Kiểm Định KV2
Average rating:  
 0 reviews