0901.363.748

Kiểm định an toàn thang cuốn

Kiểm định an toàn thang cuốn
Thang cuốn là thiết bị thường được lắp ở các trung tâm thương mại, siêu thị lớn cho tòa nhà nhiều tầng. Thiết bị này giúp cho việc di chuyển lên xuống tầng đỡ vất vả, nhanh chóng hơn. Để đảm bảo an toàn khi sử dụng việc kiểm định an toàn thang cuốn là rất quan trọng và cần thiết. Vậy kiểm định kỹ thuật thang cuốn như thế nào, quy trình kiểm định ra sao, hãy tìm hiểu trong bài viết này.
Kiểm Định Thang Máy Cuốn Siêu Thị
Kiểm Định Thang Máy Cuốn Siêu Thị

Tầm quan trọng của việc kiểm định an toàn thang cuốn

Hệ thống các bậc thang nối tiếp nhau được dẫn động cơ khí có quỹ đạo chuyển động theo vòng khép kín và liên tục để vận chuyển người đi lên hoặc đi xuống được gọi là thang cuốn. Tương tự, băng tải chở người là hệ thống các tấm nền nối tiếp nhau hoặc băng được dẫn động cơ khí có quỹ đạo chuyển động theo vòng khép kín và liên tục để vận chuyển người trên cùng một độ cao hoặc giữa các độ cao khác nhau.

KIỂM ĐỊNH AN TOÀN THANG CUỐN, BĂNG TẢI CHỞ NGƯỜI

Thang cuốn là thiết bị không thể thiếu trong cuộc sống của chúng ta hiện nay. Thang cuốn thông thường được lắp đặt ở các sân bay, siêu thị, trung tâm thương mại, các ga tàu điện…
Thang cuốn hiện đại sử dụng từng đôi với một chiều lên và một chiều xuống, do đặc thù về kết cấu, môi trường làm việc nên trong quá trình vận hành đã xảy ra nhiều vụ tai nạn lao động nghiêm trọng liên quan đến thang cuốn và băng tải chở người.
Vì thế thang cuốn đã được liệt vào danh sách các thiết bị có yêu cầu nghiêm ngặt về An toàn lao động (Thông tư số: 53/2016/TT-BLĐTBXH) và bắt buộc phải được kiểm định trước khi đưa vào vận hành, định kỳ và bất thường.

Với mức độ phổ biến của thang cuốn trong đời sống hiện đại, việc kiểm định an toàn kỹ thuật với loại thiết bị này cũng rất quan trọng. Để đảm bảo sự vận hành linh hoạt và nhanh chóng của thang cuốn và băng tải chở người, việc kiểm định an toàn thiết bị này có ý nghĩa như sau:

 • Thời gian làm việc của thiết bị được đảm bảo không bị gián đoạn.
 • Tránh xảy ra các sự cố đáng tiếc làm thiệt hại về người và của.
 • An toàn khi vận chuyển người.

Thời hạn kiểm định an toàn thang cuốn là khi nào?

Việc kiểm tra thang cuốn theo thực tế có thời hạn nhất định, chắc chắn nhiều người sẽ thắc mắc về thời điểm cụ thể là gì. Không phải cứ để thật lâu không quan tâm thì được vì như vậy không đảm bảo độ an toàn khi đi vào sử dụng. C

ó nhiều trường hợp thang cuốn bị ngừng, bị sập, bị đứt cáp,…gây nguy hiểm cho người đi. Vậy nên mọi người cần phải chú ý kiểm định đúng lúc.

Kiểm định lần đầu: Sau khi mua và lắp đặt thang cuốn xong cho tòa nhà thì việc tiếp theo là sẽ gọi ngay cho đơn vị chuyên môn xuống kiểm định kỹ thuật trước khi vào vận hành. Việc này đảm bảo chắc chắn hệ thống chạy ổn định, an toàn và hiệu quả.

Kiểm định thang máy định kỳ theo thời gian

Trong suốt quá trình sử dụng thì người quản lý cần phải liên hệ kỹ thuật viên tới kiểm định xem thang cuốn có vấn đề gì không. Bởi sau một thời gian dài thì thường các thiết bị sẽ xuống cấp ít nhiều hay có hư hại gì bên trong chưa phát hiện được.

Kiểm định là lúc thợ sẽ kiểm tra toàn bộ cả bên trong nên sẽ tìm được lỗi để khắc phục.

Theo quy định thì định kỳ 4 năm 1 lần phải tiến hành kiểm định chắc chắn rằng sử dụng tốt. Nếu thang cuốn đã dùng được trên 12 năm thì khoảng 2 năm 1 lần kiểm định.

Kiểm định bất thường

Việc kiểm định được tiến hành bất chợt khi có yêu cầu của cơ quan chức năng về an toàn thiết bị. Hoặc chủ công trình thấy có vấn đề vận hành nên kiểm định để xem xét sửa chữa và nâng cấp.

Kiem Dinh Thang May Trong TttmTiêu chuẩn kiểm định an toàn thang cuốn

 • QCVN 11:2012/BLĐTBXH, Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn lao động đối với thang cuốn và băng tải chở người
 • QTKĐ: 25/2016/BLĐTBXH, Quy trình kiểm định kỹ thuật an toàn thang cuốn, băng tải chở người
 • TCVN 6397: 2010, Thang cuốn và băng tải chở người – Yêu cầu an toàn về cấu tạo và lắp đặt
 • TCVN 6906: 2001, Thang cuốn và băng chở người – Phương pháp thử, các yêu cầu an toàn về cấu tạo và lắp đặt
 • TCVN9358:2012, Lắp đặt hệ thống nối đất cho các công trình công nghiệp. Yêu cầu chung

Quy trình kiểm định an toàn thang cuốn

Bước 1: Kiểm tra hồ sơ, lý lịch thiết bị

 • Kiểm tra hồ sơ chế tạo, lắp đặt. Đánh giá sự phù hợp giữa hồ sơ và thực tế.
 • Kiểm tra Bản vẽ có ghi kích thước chính và bản vẽ sơ đồ nguyên lý hệ thống điện.
 • Kiểm tra Hướng dẫn vận hành và xử lý sự cố
 • Kiểm tra Hồ sơ lắp đặt, Các báo cáo nghiệm thu kỹ thuật
 • Xem xét Biên bản và giấy chứng nhận kiểm định lần trước

Bước 2: Kiểm tra kỹ thuật bên ngoài

KIỂM ĐỊNH AN TOÀN THANG CUỐN, BĂNG TẢI CHỞ NGƯỜI

 

 

 • Đánh giá trực tiếp tính đầy đủ và đồng bộ các cụm máy, các thông số kỹ thuật
 • Kiểm tra cụ thể các khuyết tật, biến dạng của các bộ phận, cụm máy.
 • Kiểm tra phần lắp đặt, độ chính xác các kích thước hình học.
 • Kiểm tra an toàn hệ thống nối đất và cách điện động cơ
 • Kiểm tra và đánh giá tình trạng hoạt động của hệ thống, các cơ cấu và thiết bị an toàn.

Bước 3: Thử nghiệm không tải

Kiểm tra tình trạng hoạt động của thiết bị và các cơ cấu an toàn … ở điều kiện không tải.

Bước 4: Thử nghiệm thang cuốn, băng tải ở điều kiện có tải

 • Thử nghiệm thang cuốn, bằng tải chở người theo TCVN 6906: 2001 mục 4.2 qua đó đánh giá kết quả thử theo TCVN 6397:2010 mục 12.4
 • Thử phanh phụ có tải (nếu có)

Bước 5: Xử lý kết quả kiểm định

Sau kiểm định, kiểm định viên có nghĩa vụ lập biên bản kiểm định thang cuốn, băng tải chở người. Sau đó ghi nhận kết quả kiểm tra vào biên bản theo mẫu và ban hành giấy chứng nhận kiểm định nếu kết quả kiểm tra đạt yêu cầu.

Tại sao nên kiểm định an toàn thang cuốn tại Kiểm định KV2?

Kiểm định KV2 là đơn vị được nhà nước cấp phép đủ điều kiện tổ chức kiểm định an toàn thang cuốn uy tín, chất lượng cao Công ty có nhiều thiết bị hiện đại để kiểm định, đội ngũ kiểm định viên được đào tạo chuyên nghiệp để làm việc hiệu quả. 

Qua nhiều năm, đơn vị là đối tác kiểm định cho hàng trăm các tòa nhà có thang cuốn an tâm vận hành an toàn. Nếu có trục trặc thì công ty sẽ báo ngay khi kiểm định để chủ quản nhận biết và nhanh chóng khắc phục loại bỏ mọi sự cố có thể xảy ra.

KIỂM ĐỊNH AN TOÀN THANG CUỐN, BĂNG TẢI CHỞ NGƯỜI

 

Kiểm định KV2 đảm bảo thời gian kiểm định nhanh chóng mà làm việc chuẩn xác, cấp giấy chứng nhận trên cơ sở đáp ứng đầy đủ các chuẩn mực của ISO/IEC. Chi phí dịch vụ cực kỳ hợp lý chắc chắn khách hàng sẽ thấy ưng ý và an tâm sử dụng cho những lần sau. Công ty có xây dựng các phòng thử nghiệm quy mô lớn với cơ sở vật chất khang trang, đảm bảo đánh giá mẫu thử chính xác.