0901.363.748

Kiểm định cầu trục

Kiểm định cầu trục

Việc kiểm định cầu trục rất quan trọng để đảm bảo an toàn cho thiết bị sử dụng và người lao động vận hành, xung quanh máy. Theo quy định của nhà nước thì phải kiểm định thiết bị định kỳ để xác định thiết bị vận hành bình thường không có khả năng gây hại do chất lượng kém, xuống cấp các bộ phận. Trong bài viết này, Kiểm Định KV2 sẽ cùng tìm hiểu cách thức và thời hạn của quy trình kiểm định này.

Tại sao phải kiểm định cầu trục?

Dịch vụ kiểm định cầu trục (cần trục) UY TÍN CHẤT LƯỢNG tại TPHCM
Cầu trục dùng để nâng hạ nhiều đồ nặng nên cần phải kiểm định để đảm bảo an toàn

Cầu trục là một thiết bị nâng hạ hiện nay đang được các đơn vị sử dụng nhiều để nâng nhiều vật dụng, chất liệu, đồ dùng số lượng lớn, nặng từ vị trí này tới vị trí khác. Máy có cầu trục thường có kích thước lớn, cồng kềnh và có người lái xe điều khiển nhưng phải hết sức chú ý vì không cẩn thận là có thể gây nguy hiểm cho con người.

Kiểm tra cầu trục theo quy định của pháp luật về an toàn thiết bị

Bởi vậy nên phải kiểm định chất lượng cầu trục cẩn thận để xác định chính xác thiết bị vận hành bình thường mới cho đi vào sử dụng. Nếu phát hiện có bất cứ trục trặc nào thì dừng để bảo dưỡng, sửa chữa, thay mới xong xuôi mới cho vận hành. Việc kiểm định cầu trục bắt buộc phải thực hiện định kỳ trong suốt quá trình sử dụng.

Chiếu theo Thông tư 32 của Bộ LĐ-TB&XH thì chủ sở hữu phải đi kiểm tra cầu trục hàng năm đều đặn. Đơn vị thực hiện kiểm định phải có chức năng pháp lý và có trình độ kỹ thuật, trang thiết bị đúng chuẩn.

Việc kiểm định cầu trục mang lại nhiều lợi ích

Dịch vụ kiểm định cầu trục (cần trục) UY TÍN CHẤT LƯỢNG tại TPHCM
Một số lợi ích khi kiểm định an toàn cầu trục

Các lợi ích khi tiến hành kiểm định thiết bị:

 • Việc kiểm tra cầu trục đảm bảo thiết bị đang sử dụng tốt hay hư hỏng để khắc phục
 • Đảm bảo an toàn cho hàng hóa và con người khi sử dụng cầu trục, tránh bị thiệt hại về vật chất và phải bồi thường khi có tai nạn.
 • Chủ sở hữu tuân thủ đúng các quy định về sử dụng thiết bị có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn lao động.

Tiêu chuẩn áp dụng kiểm định cầu trục

Việc kiểm tra cầu trục phải được thực hiện bởi cơ quan có chức năng này, được cấp giấy phép hoạt động hợp  pháp. Các tiêu chuẩn do nhà nước đặt ra để các đơn vị thực hiện kiểm định chi tiết chuẩn xác, tránh việc thiếu sót dẫn tới nguy hiểm:

Kiểm định cầu trục phải đáp ứng tiêu chuẩn luật định

 • TCVN 4244:2005: Thiết bị nâng thiết kế, chế tạo, kiểm tra kỹ thuật
 • TCVN 5206:1990: Máy nâng hạ – Đạt yêu cầu an toàn về đối trọng và ổn trọng
 • TCVN 5207:1990: Máy nâng hạ – Đáp ứng yêu cầu an toàn chung
 • TCVN 5209:1990: Máy nâng hạ – Yêu cầu về an toàn cho thiết bị điện
 • TCVN 5179:90: Máy nâng hạ – Yêu cầu thử về an toàn thuỷ lực 
 • TCVN 9358: 2012 Lắp đặt hệ thống nối đất thiết bị cho công trình công nghiệp với yêu cầu chung
 • TCXDVN 9385:2012 Chống sét cho công trình xây dựng – Hướng dẫn thiết kế, kiểm tra – bảo trì hệ thống
 • QCVN 7: 2012/BLĐTBXH Quy chuẩn Quốc gia về việc an toàn lao động cho  thiết bị nâng.

Kiểm định cầu trục vào lúc nào?

Dịch vụ kiểm định cầu trục (cần trục) UY TÍN CHẤT LƯỢNG tại TPHCM
Thời gian nào thì nên kiểm định cần trục

Việc kiểm định chất lượng cầu trục cần phải được thực hiện theo đúng quy định. Như vậy mới đảm bảo quá trình sử dụng an toàn, tránh tối thiểu các trường hợp nguy hiểm xảy ra:

Kiểm định lần đầu: Sau khi mua thiết bị về, lắp đặt thì trước khi sử dụng phải kiểm định ngay chất lượng cầu trục. Đảm bảo thiết bị chất lượng tốt, đủ tiêu chuẩn vận hành hiệu quả và an toàn. 

Các đơn vị phải kiểm định cầu trục định kỳ

Kiểm định định kỳ: Định kỳ thường xuyên chủ sở hữu phải đi kiểm tra cầu trục xem hoạt động vẫn tốt bình thường. Đồng thời bảo dưỡng các thiết bị, nếu phát hiện hư hỏng, xuống cấp, biến dạng phải sửa chữa ngay tốt xong thì mới lại sử dụng tiếp. 

Kiểm định khi bất thường: Đây chính là việc mà thợ kỹ thuật sẽ kiểm tra tình trạng vận hành của cầu trục khi người điều kiện phát hiện bất thường. Kiểm tra xem có hư hại ở đâu còn khắc phục ngay tránh nguy hiểm do sử dụng gây ra. 

Quy trình kiểm định chất lượng cầu trục diễn ra như thế nào?

Dịch vụ kiểm định cầu trục (cần trục) UY TÍN CHẤT LƯỢNG tại TPHCM
Quy trình kiểm tra cầu trục diễn ra như sau

Bạn đang muốn tìm hiểu về việc đơn vị kiểm định sẽ tiến hành công việc ra sao? Sau đây Kiểm định KV2 sẽ nêu chi tiết cho các bạn rõ nhất nhé

Các thiết bị sử dụng để kiểm định

 • Thiết bị đo tải trọng thử (lực kế)
 • Dụng cụ, thiết bị dùng đo lường cơ khí: đo độ dài, đo đường kính, đo khe hở.
 • Thiết bị để đo vận tốc dài – vận tốc vòng
 • Thiết bị dùng đo điện trở cách điện
 • Thiết bị dùng đo điện trở tiếp đất
 • Thiết bị đo kiểm chuyên dùng khác: máy trắc đạc quang học (thủy bình, kinh vỹ), thiết bị xác định khuyết tật cáp, thiết bị kiểm tra chất lượng mối hàn.

Các bước tiến hành kiểm tra cầu trục

Kiểm tra hồ sơ kỹ thuật cầu trục: Đây là bước đầu tiên mà đơn vị kiểm định thực hiện để xem xét cầu trục có vấn đề gì rồi.Xem bản vẽ, các lần bảo trì, sửa chữa, thay thế trước đó như thế nào.

Kiểm tra kỹ thuật: Việc kiểm tra kỹ thuật sẽ xem cầu trục có ổn định và lắp ráp đúng vị trí hay không. Xem đồng bộ toàn hệ thống vận hành có trơn tru hay khúc mắc ở đâu, biến hạng hay thiếu sót bộ phận, đối chiếu với hồ sơ xem chuẩn chưa. Kỹ thuật viên khám xét từ bộ phận, cơ cấu, đánh giá tình trạng thiết bị hiện tại.

Kỹ sư kiểm tra kỹ thuật của cầu trục 

Sau đó thì thợ sẽ kiểm tra điện trở nối đất, điện trở cách điện an toàn hay không. Các kiểm tra các mối hàn còn chắc chắn, ổn định và đảm bảo nâng hạ khối lượng lớn hàng hay không.

Thử nghiệm cầu trục: Sau khi kiểm tra đạt yêu cầu về cầu trục thì kỹ sư sẽ thử không tải hoạt động các cơ cấu, thiết bị điện, phanh, hãm, ánh sáng, tín hiệu cảnh báo,…Đồng thời sẽ thử tải tĩnh ở tải trọng mức 125%SWL và 110%SWL.

Kết quả kiểm định: Xong công việc kiểm tra thì đơn vị kiểm định lập biên bản có chữ ký các bên liên quan. Tóm tắt nội dung việc kiểm định, tình trạng và nếu có hư hỏng thì kiến nghị khắc phục. Sau đó thì dán tem kiểm định nếu đạt yêu cầu và cấp giấy chứng nhận kết quả kiểm định cầu trục.

Lưu ý trong quá trình kiểm định cầu trục

Dưới đây là một số lưu ý khi kiểm định chất lượng cầu trục:

 • Đơn vị kiểm định cần kết hợp chặt chẽ với chủ sở hữu để tiến hành kiểm tra chính xác, kỹ lưỡng, đầy đủ các vấn đề để khắc phục kịp thời
 • Kiểm định phải tuân thủ các tiêu chuẩn theo quy định pháp luật. 
 • Nếu phát hiện có hư hỏng, xuống cấp thiết bị thì phải đưa ra đánh giá chi tiết, chính xác và có biện pháp khắc phục hiệu quả để đảm bảo cho máy móc vận hành ổn định, an toàn.
 • Nếu có sự cố thì người dùng không nên chần chừ, nhất định phải báo ngay cho đơn vị kiểm định khắc phục kịp thời vấn đề.

Đơn vị nào kiểm định cầu trục uy tín?

Dịch vụ kiểm định cầu trục (cần trục) UY TÍN CHẤT LƯỢNG tại TPHCM
Công ty CP Huấn Luyện và Kiểm Định An Toàn KV2 một trong những đơn vị uy tín hiện nay

Theo quy định của pháp luật nước ta hiện nay thì các cơ quan được kiểm tra cầu trục thuộc Bộ Lao động Thương binh Xã hội, Bộ Xây dựng và các cơ quan kiểm định độc lập được phép kiểm định cầu trục các loại thiết bị nâng chuyên dụng. Theo đó thì đơn vị tư nhân phải có giấy phép hành nghề.

Đáp ứng được yêu cầu này, Công ty Kiểm định KV2 hiện đang cung cấp dịch vụ kiểm tra cầu trục ở khắp các tỉnh thành phục vụ người dân có nhu cầu. Đơn vị làm việc có thâm niên, đầy đủ trang thiết bị hiện đại hỗ trợ công việc, cam kết quy trình kiểm tra chuyên nghiệp, chặt chẽ, áp dụng đủ các tiêu chuẩn xác định.

Đội ngũ kỹ sư giỏi chuyên môn, làm việc tận tình sẽ cẩn thận từng bước kiểm định. Nhằm mang tới kết quả chuẩn xác nhất cung cấp cho khách hàng sử dụng dịch vụ. Công ty làm việc toàn bộ thời gian trong tuần, chỉ cần quý khách có nhu cầu thì gọi 24/7 đều có mặt phục vụ nhanh chóng và hoàn thành việc mới nhận phí. 

Giấy chứng nhận đủ điều kiện kiểm định an toàn do Bộ Lao Động cấp
Giấy chứng nhận đủ điều kiện kiểm định an toàn do Bộ Lao Động cấp
Giấy chứng nhận đủ điều kiện hoạt động kiểm định an toàn
Giấy chứng nhận đủ điều kiện hoạt động kiểm định an toàn
Giấy phép hoạt động Kiểm định an toàn
Giấy phép hoạt động Kiểm định an toàn

Quý khách an tâm sử dụng dịch vụ kiểm định cầu trục của Công ty Kiểm định KV2. Hy vọng thời gian tới, chúng tôi có cơ hội được hợp tác cùng quý khách đảm bảo chất lượng thiết bị vận hành hiệu quả trong công việc và tránh xảy ra các sai sót.

Leave your Comments