0901.363.748

An Toàn Khi Sử Dụng Thang Cuốn

An Toàn Khi Sử Dụng Thang Cuốn
Thang cuốn có cơ chế hoạt động dạng băng chuyền nên người sử dụng có thể bước hụt hoặc trượt chân ngã khi bước lên thang cuốn gây ra nhiều vụ tai nạn thương tâm vậy nên bạn tìm hiểu để biết rõ hơn về an toàn thang cuốn khi sử dụng.
Nhiều người gọi thang cuốn bằng thang máy hay cầu thang máy là loại tháng được sử dụng nhiều trong siêu thị, khu vui chơi giải trí, khu trung tâm thương mại, sân bay, ga tàu điện…Thang cuốn là hệ thống bao gồm các bước thang có thể di chuyển lên trên hay xuống dưới một cách liên tục và khép kín.
AN TOÀN KHI SỬ DỤNG THANG CUỐN

Tuổi Thọ của Thang Cuốn

Thời gian sử dụng của thang cuốn còn tùy thuộc khuyến cáo của nhà sản xuất cho từng sản phẩm. Khi thực hiện việc bảo trì hoặc kiểm định, chuyên viên sẽ lập tức phát hiện ra các vấn đề của thang máy, thang cuốn nếu có để thay thế, sửa chữa các bộ phận không đảm bảo an toàn khi vận hành. Ngoài ra, cơ quan kiểm định cũng sẽ không cho phép sử dụng các thiết bị hết tuổi thọ và nhanh chóng thay thế trước thời hạn đó.

Nhận Biết Thang Cuốn kém chất lượng

AN TOÀN KHI SỬ DỤNG THANG CUỐN

  • Khi vận hành, thang cuốn dù chạy tốc độ cao nếu đảm bảo an toàn sẽ hoạt động rất trơn, không có cảm giác thang bị giật, bị rung.
  • Nếu đang đi trên thang cuốn, chuyển động chạy và dừng có cảm giác giật, người ta sẽ có cảm giác như say ô tô, thì hệ thống cơ khí của thang đó đang có vấn đề và không đảm an toàn.
  • Tuy nhiên, ngay cả những thang chạy êm cũng có thể xảy ra tai nạn nếu không được kiểm định an toàn định kỳ. Vì người dân sử dụng bình thường khó có thể đánh giá nguy cơ của thang đến đâu, điều này đòi hỏi cần phải có một đơn vị đủ kinh nghiệm và kỹ năng trong lĩnh vực kiểm định.
  • Tìm hiểu thêm về Kiểm Định Thang Máy để mọi người hiểu hơn về tiêu chuẩn và quy trình khi kiểm định

Nguyên nhân dẫn đến tại nạn Thang Cuốn

Theo qui định, thang cuốn phải được kiểm định định kỳ. Khi kiểm định, chuyên gia sẽ thử các hệ thống đảm bảo an toàn khi sử dụng thang cuốn như hệ thống phanh, hệ thống dừng khẩn cấp…
Thông thường sau khi hoàn tất việc kiểm định, cơ quan thực hiện sẽ dán tem kiểm định lên trên thang theo qui định của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội.Vậy nên khi sử dụng, người ta có thể biết thang cuốn đó có được kiểm định định kỳ hay không, đơn vị nào kiểm định, kiểm định từ khi nào và còn trong thời hạn đăng kiểm không. Khi và chỉ khi thực hiện đầy đủ các quy định về kiểm định thì sẽ không xảy ra các sự cố đáng tiếc.
AN TOÀN KHI SỬ DỤNG THANG CUỐN
Nhưng trên thực tế, điều này không được thực hiện đầy đủ. Thường do vấn đề kinh phí nên đôi khi chủ đầu tư không tuân thủ quy định về kiểm định chất lượng thang cuốn.  Ngoài ra, một số đơn vị cung cấp thang cuốn muốn độc quyền việc bảo trì, khiến việc sử dụng phải tuân theo thời gian bảo trì của họ. Mặt khác, chất lượng bảo trì phía doanh nghiệp cũng là vấn đề đáng phải xem xét.
Trong khi đó, việc thực hiện kiểm định bởi các cơ quan độc lập, tốn thêm chi phí nhưng chủ đầu tư sẽ giám sát được chất lượng sản phẩm, chất lượng bảo trì của nhà sản xuất và quan trọng hơn là đảm bảo an toàn khi sử dụng. Kiểm định KV2 là đơn vị kiểm định an toàn kỹ thuật thang cuốn đảm bảo chất lượng nhưng giá cả cũng rất phải chăng.
Để phòng tránh những tai nạn đáng tiếc xảy ra khi sử dụng thang cuốn tại các siêu thị hay trung tâm thương mại, đơn vị quản lý cần có những biển báo, quy định và bảng hướng dẫn sử dụng thang cuốn an toàn và đúng cách tại các khu vực cầu thang cuốn. Cần lắp đặt các công tắc khẩn cấp để đề phòng những tai nạn bất ngờ. Khuyến cáo người sử dụng nên giữ tay vịn khi sử dụng thang. Không để trẻ em đi một mình hay leo trèo trên thang cuốn, nếu trẻ quá nhỏ nên bế khi sử dụng thang, để trẻ lớn đứng giữa thang cuốn và nắm tay người đi cùng…

Leave your Comments