0901.363.748

Kiểm định an toàn xe cơ giới

Kiểm định an toàn xe cơ giới

Một số loại xe cơ giới được sử dụng phổ biến trong công nghiệp, đặc biệt là ngành công nghiệp xây dựng: xe đào, xe lu, xe ủi, xe xúc, máy rải nhựa đường,… Do mức độ phổ biến của xe cơ giới trong sản xuất, nên việc xảy ra những sai sót dẫn đến tai nạn thường xuyên xảy ra.

Một số trường hợp tai nạn xe cơ giới gây thiệt hại nặng nề về tài sản và cả tính mạng con người. Dưới đây là một số nguyên nhân xảy ra tai nạn xe cơ giới phổ biến nhất. Qua đó, giúp chúng ta đánh giá quan trọng của việc kiểm định an toàn xe cơ giới định kỳ.

Nguyên nhân xảy ra tai nạn xe cơ giới

Nguyên nhân chính xảy ra tai nạn tại công trường thường là không thiết lập một hệ thống làm việc an toàn và huấn luyện công nhân tuân thủ hệ thống một cách bày bản. Ngoài ra, nguyên nhân phổ biến nhất của các tai nạn xe cơ giới thường là do một hay nhiều yếu tố sau đây:

  • Kỹ năng người điều khiển kém kết hợp với tầm nhìn hạn chế khi quay đầu.
  • Bất cẩn hoặc không chú ý quan sát khi làm việc trong những điều kiện đặc biệt nguy hiểm, như làm việc cạnh miệng hố hoặc dưới đường dây tải điện.
  • Hệ thống máy móc không được bảo dưỡng định kỳ.
  • Chở hàng quá tải trọng cho phép hoặc sắp xếp hàng quá cồng kềnh.
  • Công trường đang thi công bị ùn tắc.
  • Hệ thống giao thông kém, thiếu đường giao thông kèm theo mặt đường không bằng phẳng và nhiều mảnh vụn ngổn ngang gây khó khăn cho việc di chuyển xe cơ giới.
  • Sử dụng xe cơ giới chưa được kiểm định an toàn. Đây cũng là nguyên nhân phổ biến nhất, các trường hợp xảy ra sự cố hầu hết đơn vị công trình đều không xuất trình được giấy tờ kiểm định an toàn theo pháp luật. Mặt khác, do đơn vị kiểm định có sai sót trong quá trình kiểm định dẫn đến việc không phát hiện kịp thời lỗi cần khắc phục vủa xe cơ giới, và lúc vận hành thì xảy ra sự việc không mong muốn.

Việc không kiểm định an toàn xe cơ giới hoặc sử dụng một dịch vụ kiểm định an toàn kém chất lượng mang đến rất nhiều rủi ro, gây hậu quả nghiêm trọng. Vậy nên, việc kiểm định an toàn xe cơ giới là rất cần thiết, giúp đảm bảo an toàn lao động, tăng năng suất cho công việc, hơn hết là tránh những tai nạn đáng tiếc xảy ra.

Kiểm định an toàn xe cơ giới dựa trên Quyết định nào?

Kiểm định xe cơ giới được thành lập trên cơ sở các Quyết định:

– Quyết định thành lập Trung tâm Quản lý kiểm định PTCGĐB số 872QĐ/TCCB-LĐ ngày 25/04/1996 của Bộ trưởng Bộ GTVT.

– Quyết định số 3138/2002QĐ-BGTVT ngày 30/09/2002 của bộ trưởng Bộ GTVT đổi tên Trung tâm Quản lý kiểm định PTCGĐB thành Ban Quản lý kiểm định xe cơ giới.

​- Quyết định 192/2003/QĐ-BGTVT ngày 29/10/2003 của Cục trưởng Cục ĐKVN căn cứ Quyết định 2570/2003/QĐ-BGTVT ngày 29/08/2003 của Bộ trưởng Bộ GTVT quy định chức năng nhiệm vụ quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Cục ĐKVN, quy định đổi tên Ban Quản lý kiểm định xe cơ giới thành Phòng Kiểm định xe cơ giới.

– Quyết định 182/QĐ-ĐKVN ngày 31/03/2009 của Cục trưởng Cục ĐKVN căn cứ Quyết định 26/2008/QĐ-BGTVT ngày 04/12/2008 của Bộ trưởng Bộ GTVT quy định chức năng nhiệm vụ quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Cục ĐKVN Quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Phòng Kiểm định Xe cơ giới.

– Quyết định số 1506/QĐ-ĐKVN ngày 12/12/2013 của Cục trưởng Cục ĐKVN căn cứ Quyết định số 862/QĐ-BGTVT ngày 05/04/2013 của Bộ trưởng Bộ GTVT quy định chức năng nhiệm vụ quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Cục ĐKVN Quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Phòng Kiểm định XCG.

Kiểm định an toàn cơ giới uy tín an toàn?

Kiểm Định KV2 là một trong những đơn vị hàng đầu hoạt động trong lĩnh vực kiểm định an toàn, được Cục an toàn – Bộ LĐTBXH, Bộ Xây dựng, Bộ Khoa học – Công nghệ, Bộ Công thương, Cục Đăng kiểm – Bộ GTVT cấp Giấy chứng nhận có đủ điều kiện hoạt động kiểm định an toàn lao động. Các dự án kiểm định an toàn xe cơ giới mà công ty chúng tôi đã và đang thực hiện đạt hiệu quả cao và được khách hàng đánh giá vô cùng tích cực.

Với đội ngũ kỹ thuật viên, kiểm định viên chuyên nghiệp, đã được đào tạo bài bản và có bề dày kinh nghiệm hoạt động thực tiễn, Kiểm định KV2 từng bước xây dựng được uy tín và vị thế của mình trên thị trường bằng chính năng lực và chất lượng dịch vụ kiểm định an toàn xe cơ giới chất lượng, hiệu quả nhất với chi phí và chế độ hậu mãi chu đáo.