0901.363.748

Phương pháp phòng chống sét

Phương pháp phòng chống sét

Hiện nay, trên thế giới, có rất nhiều phương pháp phòng chống sét và thiết bị. Trước hết phải kể đến là phương pháp dùng lồng Farađây – lồng kim loại bao kín khu vực bảo vệ. Theo lý thuyết sóng điện từ, đây là phương pháp lý tưởng để phòng chống sét, được sử dụng bảo vệ một số khu vực đặc biệt như nơi chứa thuốc nổ, hạt nhân. Nhưng theo đánh giá phương pháp này khá tốn kém và không khả thi khi áp dụng cho tất cả các công trình.

 

MỘT SỐ PHƯƠNG PHÁP PHÒNG CHỐNG SÉT TRÊN THẾ GIỚI

Với trình độ khoa học phát triển mạnh mẽ như hiện nay, con người ta càng ngày càng cải tiến tích cực trong lĩnh vực hệ thống chống sét. Một số phương pháp phòng chống sét trên thế giới hiện hành rất thông minh và hiệu quả, bảo vệ tài sản và tính mạng con người trước cơn thịnh nộ của thiên nhiên. Cùng tìm hiểu một sô phương pháp chống sét nổi tiếng trong bài viết dưới đây.

Phương pháp phòng chống sét cổ điển

Vào năm 1753, Benjamin Franklin là người đầu tiên trên thế giới phát minh ra hệ thống chống sét.

MỘT SỐ PHƯƠNG PHÁP PHÒNG CHỐNG SÉT TRÊN THẾ GIỚI

Hệ thống chống sét Franklin rất đơn giản: dùng những thanh kim loại làm kim thu sét, kim thu sét này được đặt trên đỉnh các cột đỡ bằng gỗ, kim loại hay bê tông, nhô cao lên khỏi công trình cần chống sét.

Sử dụng dây dẫn bằng kim loại nối các kim thu sét này với nhau và nối xuống hệ thống tiếp địa cũng làm bằng kim loại chôn trong đất. Khi có sét xảy ra, đánh vào kim thu sét, kim thu sét và dây dẫn truyền dòng điện sét xuống hệ thống tiếp địa. Dòng điện này sẽ được giải toả tiêu tán vào trong đất.

Hàng trăm năm nay đã và đang áp dụng phương pháp chống sét này để đảm bảo an toàn cho công trình.

Phương pháp dựa trên nguyên lý điện từ phát xạ sớm

Được các chuyên gia nghiên cứu chống sét hàng đầu thế giới đề xuất vào năm 1967, giải pháp chống sét theo nguyên lý điện từ phát xạ sớm -ESE dựa trên cơ sở chống sét cổ điển của Benjamin Franklin nhưng bổ sung thêm đầu thu sét phát xạ sớm, nhằm kéo dài khoảng cách đón dòng điện sét làm cho phạm vi bảo vệ của kim thu sét được mở rộng hơn.

Nguyên lý cấu tạo của đầu thu sét: chủ yếu nhằm làm giảm hiệu ứng CORONA ( hiện tượng phóng tia lửa hay tiếp đất ) tăng cường độ điện trường tại đầu kim thu, tạo điều kiện thích hợp nhất để tập trung năng lượng kích phát dòng tiên đạo từ đầu kim hướng về đám mây dông để đón bắt dòng tiên đạo của sét từ đám mây dông đánh xuống.

Ưu điểm

  • Phương pháp này là độ tin cậy cao, vùng bán kính bảo vệ rộng, tạo mĩ quan, tuổi thọ bền lâu.
  • Phương pháp chống sét được các nước tiên tiến áp dụng. Tại Việt Nam, những năm gần đây đa số các nhà máy, công trình và nhiều nhà dân cũng áp dụng phương pháp này.

Chống Sét bằng hệ thống phân tán điện tích

Hệ thống phân tán điện tích hay Hệ thống năng lượng sét  – DAS là hệ thống nhằm ngăn ngừa sự hình thành tia sét.

Nguyên lý:

  • Phóng điện điểm dựa trên hiện tượng CORONA, với hàng ngàn điểm nhọn bằng kim loại tạo ra ion bên trên hệ thống và ngăn ngừa sự hình thành tiên đạo sét.
  • Khác với hệ thống chống sét FranKlin hay ESE, hệ thống chống sét phân tán điện thích thực hiện bằng cách liên tục giảm chênh lệch hiệu điện thế giữa mặt đất và đám mây dông tích điện xuống dưới mức khả năng xuất hiện tiên đạo sét, do đó không xảy ra sét.

 

Bên cạnh đó, còn có nhiều phương pháp chống sét khác nổi lên trong hàng chục năm gần đây như phương pháp hút sét bằng tia laser để chống sét cho các công trình hiện đại như kho chất nổ đạn dược, hạt nhân, các trung tâm máy tính quan trọng (trung tâm điều khiển bay, trung tâm điều hành mạng,…).

Cuối cùng, nhất định phải kể đến một dạng phương pháp được sử dụng rộng rãi trong những năm gần đây là dự báo dông sét sớm. Nhờ vào các thiết bị hiện đại, tiên tiến như ra đa, vệ tinh, các hệ thống định vị phóng điện,… người ta có thể dự báo được khả năng có dông sét xảy ra tại khu vực trong khoảng thời gian sớm nhất từ 30 phút đến vài giờ.

Các phương pháp này được ứng dụng rộng rãi trong ngành hàng không, điện lực và bảo vệ an toàn cho con người…

Muốn ngăn chặn tác động của sét, tùy theo đặc điểm công trình, địa lý, khí hậu mà cần có sự tư vấn chuyên môn của các đơn vị có kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công và kiểm định an toàn hệ thống chống sét. Những đơn vị chuyên trách dịch vụ chống sét có thể sẽ đem lại sự an tâm nói chung cho công trình nhưng xét về mặt cơ điện, chống sét là một trong số các hạng mục quan trọng của hệ thống thiết kế, thi công điện nặng.

MỘT SỐ PHƯƠNG PHÁP PHÒNG CHỐNG SÉT TRÊN THẾ GIỚI

Vì sét không chừa bất cứ thiết bị cơ – điện tử nào nên sự tích hợp, đồng bộ và phát huy hiệu quả tổng thể mới là cốt lõi làm nên bức tường phòng vệ an toàn cho công trình. Sự tích hợp và đồng bộ đó không đơn vị nào khác làm thay được nhà thầu cơ điện.

Các công trình đòi hỏi khắt khe về kỹ thuật, an toàn, đặc biệt vấn đề chống sét, chủ đầu tư nên tìm hiểu và lựa chọn đơn vị kiểm định an toàn hệ thống sét có nhiều năm kinh nghiệm.

Số năm kinh nghiệm tuy không phải là thước đo giá trị cũng như chất lượng nhưng nó là một sự đảm bảo cho khoản chi phí đầu tư cần bỏ ra để mua lại sự an toàn.

Nơi kiểm định an toàn chống sét uy tín chất lượng

Ngoài việc đặt niềm tin vào doanh nghiệp cung cấp vật liệu cho hệ thống chống sét, đơn vị lắp đặt còn phải tìm đúng địa chỉ kiểm định an toàn hệ thống chống sét uy tín thì mới đảm bảo được sự an toàn của hệ thống khi đưa vào vận hành.

Kiểm Định KV2 là công ty kiểm định hệ thống chống sét hàng đầu được sự tin tưởng và đánh giá trực tiếp từ cá nhân, đơn vị, công ty đã sử dụng dịch vụ kiểm định an toàn chất lượng của chúng tôi. Đội ngũ nhân viên tư vấn Kiểm định KV2 đang mong muốn nhận được cuộc gọi từ bạn về việc kiểm định an toàn tại số hotline: 0901.36.37.48- 0966.05.44.66- 0919.386.078.

Kiểm Định KV2
Average rating:  
 0 reviews