0901.363.748

Kiểm tra chất lượng hàng hóa nhập khẩu như thế nào?

Kiểm tra chất lượng hàng hóa nhập khẩu như thế nào?

Kiểm tra chất lượng hàng hoá nhập khẩu là một công việc quan trọng trong công đoạn đơn vị cần nhập hàng hóa. Nhiều người quan tâm tới yêu cầu, quy trình của việc kiểm tra gồm những gì? Nếu bạn vẫn chưa hiểu rõ, KV2 sẽ phân tích cho mọi người cùng biết.

Vì sao phải làm kiểm tra chất lượng hàng nhập khẩu?

Khi muốn nhập khẩu lô hàng chất lượng cao, đúng như yêu cầu cần phải tiến hành kiểm tra xem lô hàng đấy có đúng và đạt chất lượng hay không. Nếu là hàng không được phép nhập khẩu chắc chắn là không qua được cơ quan kiểm tra. 

Với đơn vị muốn kiểm tra hàng nhập khẩu phải chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, giấy tờ, nhân lực có kiến thức để kiểm tra trước. Để tới khi cơ quan có thẩm quyền kiểm tra không bị kém chất lượng loại về, tốn thời gian và chi phí.

Kiểm tra hàng nhập khẩu đảm bảo chất lượng mới lưu hành
Kiểm tra hàng nhập khẩu đảm bảo chất lượng mới lưu hành

Trách nhiệm kiểm tra chuyên ngành thuộc về các cơ quan chức năng. Đó là Bộ Y Tế, Bộ Thông tin Truyền Thông, Bộ Nông Nghiệp và Phát triển Nông thôn. Cơ quan sẽ lấy mẫu hàng trong lô nhập khẩu để kiểm tra kỹ lưỡng chất lượng có đạt không, đáp ứng tiêu chuẩn theo quy định của ngành đó. 

Kết quả kiểm tra là đạt, lô hàng nhập khẩu đó được cấp ngay giấy chứng nhận, đủ điều kiện để nhập khẩu. Còn nếu kết quả không đạt sẽ không có giấy chứng nhận để nhập khẩu, phải quay đầu.

Kiểm tra về chất lượng hàng hóa nhập khẩu 

Công tác kiểm tra chất lượng hàng hóa nhập khẩu là toàn bộ công việc tiến hành xem xét, đánh giá chất lượng hàng hóa bởi các cơ quan chức năng. Quy trình thực hiện đúng theo quy chuẩn kỹ thuật được đưa ra theo quy định của ngành. Đảm bảo chỉ có hàng đúng chất lượng, an toàn khi sử dụng mới được lưu thông trên thị trường. Phân loại quản lý hàng hóa:

 • Hàng hóa nhóm 1: được quản lý về chất lượng dựa vào tiêu chuẩn do người sản xuất công bố
 • Hàng hóa nhóm 2: được quản lý chất lượng dựa vào cơ sở các quy chuẩn do cơ quan quản lý Nhà nước ban hàng và cả tiêu chuẩn của đơn vị sản xuất áp dụng.

Trách nhiệm của nhà nước về chất lượng hàng hóa nhập khẩu

Bộ y tế chịu trách nhiệm với các thiết bị y tế
Bộ y tế chịu trách nhiệm với các thiết bị y tế

Cơ quan nhà nước đảm nhiệm xem xét chất lượng hàng hóa nhập khẩu sẽ có những trách nhiệm nhất định. Sau đây KV2 sẽ nêu rõ trách nhiệm và thẩm quyền của từng đơn vị:

 • Bộ lao động – Thương binh & Xã hội: trách nhiệm về các máy, thiết bị, vật tư yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn vệ sinh lao động. 
 • Bộ Y tế chịu: trách nhiệm thực phẩm, thuốc, dược phẩm, vắc xin, sản phẩm y tế, mỹ phẩm. Các loại nguyên liệu làm thuốc và thuốc sử dụng cho người, hóa chất các loại, chế phẩm diệt côn trùng, diệt khuẩn, trang thiết bị y tế.
 • Bộ Công Thương: trách nhiệm về thiết bị, vật tư có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn và vệ sinh lao động trong thẩm quyền quản lý. Các hóa chất và các vật liệu nổ công nghiệp.
 • Bộ Xây dựng: trách nhiệm về công trình dân dụng, công trình công nghiệp, hạ tầng kỹ thuật.
 • Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn: trách nhiệm cây trồng, vật nuôi, phân bón, thức ăn chăn nuôi, thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y, chế phẩm sinh học. Sản phẩm dùng trong nông nghiệp, lâm nghiệp, thuỷ sản, công trình thuỷ lợi, đê điều.
 • Bộ Giao thông vận tải: trách nhiệm về các phương tiện giao thông, thiết bị bốc xếp dỡ, thi công trong ngành vận tải.
 • Bộ Quốc phòng: trách nhiệm về phương tiện, trang thiết bị sử dụng trong quân sự, vũ khí đạn dược, khí tài, thiết bị phục vụ an ninh, quốc phòng.
 • Bộ Công an: trách nhiệm về trang thiết bị phòng cháy, chữa cháy, thiết bị kỹ thuật, các loại vũ khí đạn dược, khí tài, công cụ phụ trợ.

Thủ tục xem xét chất lượng hàng hóa nhập khẩu

Thủ tục kiểm tra chất lượng hàng hóa nhập khẩu
Thủ tục kiểm tra chất lượng hàng hóa nhập khẩu

Công việc kiểm tra chất lượng hàng hóa nhập khẩu có thủ tục rõ ràng bao gồm nhiều bước. Theo đó các đơn vị cũng làm trong lĩnh vực này hoặc có hàng hóa muốn nhập khẩu cần phải theo dõi chi tiết:

 • Bước 1: Tiếp nhận hồ sơ

Gửi hồ sơ đến Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng của tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có cửa khẩu.

 • Bước 2: Xử lý hồ sơ

Hàng hóa nhóm 2 nhập khẩu, tại quy chuẩn kỹ thuật quốc gia có quy định về biện pháp công bố hợp quy theo kết quả tự đánh giá của tổ chức, cá nhân:

Hàng hóa nhóm 2 nhập khẩu, cơ quan tiếp nhận hồ sơ sẽ trực tiếp xử lý chi tiết. Trong thời hạn 1 ngày làm việc, cơ quan xem xét xác nhận người nhập khẩu đã đăng ký công tác kiểm tra hàng hóa nhập khẩu chưa.

Người nhập khẩu cần nộp bản đăng ký có xác nhận của cơ quan kiểm tra để thông quan sản phẩm.Trong 15 ngày kể từ khi thông quan hàng hóa, người nhập khẩu phải nộp cho cơ quan kết quả tự đánh giá chất lượng sản phẩm.

Người nhập khẩu chịu trách nhiệm về bản đánh giá này. Nếu hàng hóa không phù hợp quy chuẩn phải báo cáo ngay cho cơ quan kiểm tra để xử lý hoặc thu hồi.

Hàng hóa nhóm 2 nhập khẩu, tại quy chuẩn kỹ thuật quốc gia quy định các biện pháp công bố hợp quy với kết quả chứng nhận, giám định của tổ chức chứng nhận:

Cơ quan sẽ tiếp nhận hồ sơ đăng ký kiểm tra hàng hóa nhập khẩu. Trong thời hạn 1 ngày, cơ quan kiểm tra xác nhận người nhập khẩu thực hiện đăng ký kiểm tra về chất lượng trên bản đăng ký. 

Người nhập khẩu nộp bản đăng ký đã có đủ xác nhận của cơ quan kiểm tra cho cơ quan hải quan để được thông quan. Trong vòng 15 ngày từ khi thông quan, người nhập khẩu cần nộp cho đơn vị kiểm tra sao y bản chính chứng chỉ chất lượng. 

Nếu hàng hóa được tổ chức chứng nhận tiến hành đánh giá ngay ở nước xuất khẩu. Trong thời hạn 3 ngày kể từ khi thông quan, người nhập khẩu cần nộp sao y bản chính giấy chứng nhận phù hợp với quy chuẩn kỹ thuật tới cơ quan kiểm tra. Người nhập khẩu chịu toàn bộ trách nhiệm với lô hàng và báo cáo chất lượng. Nếu hàng hóa không hợp quy chuẩn phải báo cao ngay với cơ quan để xử lý, thu hồi. 

 • Bước 3: Trả kết quả kiểm tra

Kết quả kiểm tra về chất lượng sẽ được trả tại trụ sở Cơ quan kiểm tra hoặc theo đường bưu điện. Hoặc cũng có thể trả thông tin ngay ở trên Cổng thông tin một cửa quốc gia.

Hồ sơ phục vụ kiểm tra chất lượng sản phẩm hàng hóa nhập khẩu

Hồ sơ cho việc kiểm tra chất lượng hàng nhập khẩu
Hồ sơ cho việc kiểm tra chất lượng hàng nhập khẩu

Đơn vị nhập khẩu cần chuẩn bị hồ sơ cho công tác kiểm tra chất lượng hàng hoá nhập khẩu. Sau đó hồ sơ sẽ nộp cho cơ quan có thẩm quyền trong công tác kiểm tra này. Cụ thể hồ sơ có: 

 • Giấy đăng ký kiểm tra nhà nước về chất lượng hàng hóa nhập khẩu.
 • Hợp đồng 
 • Danh mục hàng hóa 
 • Hóa đơn 
 • Vận đơn 
 • Tờ khai hàng hóa nhập khẩu
 • Giấy chứng nhận xuất xứ 
 • Giấy chứng nhận chất lượng 
 • Giấy chứng nhận lưu hành tự do CFS
 • Ảnh/ tài liệu mô tả về hàng hóa nhập khẩu
 • Mẫu nhãn hàng nhập khẩu có gắn dấu hợp quy
 • Nhãn phụ.

Trên đây là toàn bộ thông tin Kiểm định KV2 nêu chi tiết về công tác kiểm tra chất lượng hàng hóa nhập khẩu. Bạn theo dõi để hiểu rõ hơn quy định hiện hành về công đoạn này, tránh các sai phạm đáng tiếc.

Thông tin liên hệ

 • Địa Chỉ: 488/29/33 Phạm Văn Chiêu, Phường 16, Quận Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh
 • Hotline: 0901.36.37.48 – 0966.05.44.66
 • Email: di.kiemdinhantoan@gmail.com
Kiểm Định KV2
Average rating:  
 0 reviews

Leave your Comments