0901.363.748

Giám định là gì? Các loại hình giám định phổ biến hiện nay

Giám định là gì? Các loại hình giám định phổ biến hiện nay

Khái niệm giám định là gì? Những trường hợp nào cần thiết giám định? Có những loại hình thực hiện giám định nào phổ biến hiện nay? Thuật ngữ này hiện nay được áp dụng trong đa dạng lĩnh vực khác nhau. Chúng ta cùng tìm hiểu rõ các thắc mắc qua thông tin cung cấp bên dưới.

Giám định là gì?

Giam Dinh La Gi 1
Khái niệm về giám định tư pháp

Giám định là gì? Là hoạt động thực hiện đánh giá, kiểm tra theo trình tự các yêu cầu và nhu cầu cụ thể. Công việc này triển khai bởi những đơn vị, cá nhân có chuyên môn về giám định. Nhằm đưa ra kết luận về giám định có khoa học chuẩn xác, đáp ứng đúng nhu cầu của các đơn vị.

Tìm hiểu về loại hình giám định

Theo quy định của pháp luật hiện hành giờ đây có 2 loại hình giám định chính là giám định tư pháp và giám định dịch vụ. Mỗi loại có đặc điểm, cách thức triển khai khác nhau:

Giám định tư pháp

Căn cứ pháp lý với loại hình này là theo Luật giám định tư pháp, Luật tố tụng hình sự, Luật Tố tụng dân sự; Luật Tố tụng hành chính. Đây là hoạt động cực kỳ phổ biến và phải có kết luận chuẩn xác, chi tiết.
Loại hình phục vụ cho tố tụng để làm tư liệu, minh chứng cho nhiều vụ việc quan trọng. Tổ chức thực hiện thứ 1 là đơn vị giám định tư pháp công lập, thực hiện công việc về kỹ thuật hình sự, pháp y, pháp y tâm thần. Thứ 2 là giám định theo vụ việc và con người thuộc các lĩnh vực. Chẳng hạn trong xây dựng, tài chính, tài nguyên, môi trường, giao thông, công nghệ…

Người giám định hoặc hội đồng giám định sẽ có nhiều kết luận cụ thể để làm sáng tỏ đối tượng đưa đi giám định. Chẳng hạn như chứng cứ về tình tiết, dấu vết, đồ vật, tài liệu, con người,…Tùy vào đối tượng mà áp dụng phương pháp phù hợp để giám định.

Giám định dịch vụ

Giam Dinh La Gi 2
Giám định về dịch vụ

Căn cứ để thực hiện theo Luật Thương mại, Luật Chất lượng sản phẩm, hàng hóa. Cá nhân, doanh nghiệp có thể sử dụng các loại hình dịch vụ giám định trong suốt quá trình mình làm việc, giao dịch, sản xuất, kinh doanh.
Có phạm vi hoạt động rộng rãi trong nhiều lĩnh vực và đáp ứng theo nhu cầu của các cá nhân, tổ chức. Theo luật thương mại thì dịch vụ giám định là hoạt động thương mại mà thương nhân thực hiện công việc cần thiết để xác định tình trạng t hực tế của hàng hóa, kết quả cung ứng dịch vụ.

Nội dung thực hiện là một số nội dung về số lượng, chất lượng, bao bì sản phẩm, giá trị hàng hóa, phương pháp cung ứng, nội dung khác theo yêu cầu…Theo Luật chất lượng sản phẩm thì giám định sẽ thực hiện việc xem xét phù hợp của hàng hóa so với hợp đồng, tiêu chuẩn công bố áp dụng, tiêu chuẩn kỹ thuật.

Triển khai giám định khi nào?

Vậy hoạt động giám định triển khai trong trường hợp nào? Đó là câu hỏi mà nhiều người đặt ra để biết thời điểm cần thiết phải áp dụng phương pháp này vào hàng hóa, sự việc, con người.

Giám định tư pháp

Hoạt động này tiến hành khi cần trưng cầu giám định do Thẩm phán, người tiến hành tố tụng thực hiện do đương sự yêu cầu hoặc xét thấy cần thiết làm chứng cứ vụ việc.

Hai là khi có yêu cầu giám định của đương sự riêng sau khi đề nghị Tòa án nhưng bị từ chối. Theo quy định của pháp luật hiện hành thì đương sự có quyền tự yêu cầu tổ chức chuyên nghiệp thực hiện giám định lại các vấn đề nghi ngờ để làm sáng tỏ ngay cả khi Tòa án không chấp thuận. Kết quả của yêu cầu giám định từ đương sự nếu chuẩn xác thì sẽ được sử dụng để bảo vệ nhân thân, danh dự, quyền lợi trước Tòa.

Xem thêm:

Quản trị chất lượng là gì? Tổng hợp quản trị về chất lượng

Giám định dịch vụ

Giam Dinh La Gi 3
Giám định dịch vụ về tổn thất

Hoạt động giám định dịch vụ này xảy ra theo nhu cầu thực tế của doanh nghiệp trong hoạt động kinh doanh, sản xuất. Tiến hành giám định thường xuất hiện trong các khâu như:

 • Nguyên liệu sản xuất
 • Mẫu thử
 • Quy trình sản xuất
 • Hoàn thiện sản phẩm
 • Đóng gói, dán nhãn
 • Trước khi giao hàng
 • Xếp hàng hóa
 • Hàng hải
 • Giám định, giám sát việc gỡ hàng
 • Theo yêu cầu phục vụ quản lý nhà nước
 • Tình trạng tổn thất
 • Giám định bảo hiểm…

Xem thêm: Dịch vụ Kiểm Định An Toàn.

Dịch vụ về giám định uy tín

Giam Dinh La Gi 4
Dịch vụ giám định uy tín của KV2

CÔNG TY CỔ PHẦN KIỂM ĐỊNH AN TOÀN KV2 là đơn vị chuyên cung cấp về kiểm định, giám định dịch vụ cho các cá nhân, công ty có nhu cầu. Bạn cần giám định trang thiết bị, hàng hóa, đánh giá môi trường, giám định sự an toàn…có thể liên hệ. Công ty đã có thâm niên hoạt động lâu năm trong ngành nên uy tín cao.
Toàn bộ công đoạn kiểm định, giám định đều do chuyên viên có chuyên môn thực hiện và làm đúng quy chuẩn. Sau khi hoàn thành giám định dịch vụ sẽ có chứng nhận gửi tới khách hàng.

Bài viết đã tổng hợp thông tin cụ thể để mọi người hiểu rõ về giám định là gì, các loại hình cụ thể. Công việc giám định có tính chất quan trọng, quy mô lớn nên liên hệ với đơn vị uy tín, có giấy phép hoạt động trong ngành nghề này. Hy vọng bài viết giúp cho mọi người hiểu rõ về công việc này.
Thông tin liên hệ

 • Địa Chỉ: 488/29/33 Phạm Văn Chiêu, Phường 16, Quận Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh
 • Hotline: 0901.36.37.48 – 0966.05.44.66
 • Email: di.kiemdinhantoan@gmail.com
Kiểm Định KV2
Average rating:  
 0 reviews

Leave your Comments