0901.363.748

Kiểm định an toàn hệ thống chống sét: Tiêu chuẩn và Quy trình

Kiểm định an toàn hệ thống chống sét: Tiêu chuẩn và Quy trình

Hệ thống chống sét cần được lắp đặt ở nhiều tòa nhà để đảm bảo chống sét an toàn cho ngôi nhà và con người xung quanh. Tuy nhiên bản thân hệ thống đó cũng cần phải được kiểm định về kỹ thuật, chất lượng và độ an toàn khi đi vào sử dụng. Vậy đơn vị nào tiến hành kiểm định, kiểm định hệ thống chống sét ra sao thì hãy cùng tìm hiểu cụ thể trong bài viết này.

Dịch vụ kiểm định hệ thống chống sét của KV2

Sét là một loại thiên tai có thể gây nguy hiểm phá hủy tài sản, nhà cửa, cây cối và gây hại cho con người, sét đánh mạnh phát ra tia lửa với dòng điện cực kỳ mạnh. Chính vì thế mà ở nhiều nơi người dân phải lắp đặt hệ thống chống sét để tránh gây thiệt hại về người và tài sản.

Kiem Dinh He Thong Chong Set 1
Hệ thống chống sét giúp tránh được những hậu quả do sét gây ra
Việc kiểm định hệ thống chống sét sẽ được thực hiện bởi đơn vị có chuyên môn được cơ quan chức năng cấp phép hành nghề. Công ty Kiểm định KV2 thực hiện việc kiểm định cho các tòa nhà lắp chống sét và các vị trí lắp cần phải đảm bảo chức năng hoạt động tốt. Kiểm tra vấn đề nối đất, nối không và vấn đề liền mạch giữa chúng.

Kiểm định KV2 sẽ kiểm định toàn bộ hệ thống theo tiêu chuẩn quy định của pháp luật. Toàn bộ quy trình thực hiện chuyên nghiệp, kỹ lưỡng, đo trực tiếp các kiểm định viên thâm niên làm việc. Đánh giá hệ thống chuẩn xác từ chi tiết tới tổng thể, nếu phát hiện có vấn đề sẽ ngay lập tức thống kê lại, lập biên bản và báo cáo chủ quản lý tiến hành khắc phục ngay. 

Thời gian hoàn thành công việc nhanh chóng và chi phí kiểm định hợp lý. Đội ngũ nhân viên làm việc chăm chỉ, nhiệt tình, hỗ trợ 24/7 để đảm bảo an toàn cho các khu dân cư.

Có cần thiết phải kiểm định cho hệ thống chống sét?

Hệ thống chống sét có vai trò quan trọng trong đời sống, nó giảm thiểu tối đa gây hại từ thiên tai tới con người. Theo thống kê nếu không có chống sét hoặc hệ thống xuống cấp thì thiệt hại về người và của vô cùng lớn. Dòng điện phá hủy nhà, xe cộ, cây cối, chạy dọc vào các vật dẫn sét đánh tan hoang cả một vùng và nguy cơ cháy nổ diện rộng. 

Do vậy phải tiến hành kiểm định hệ thống chống sét theo đúng quy định của pháp luật, kiểm tra định kỳ đều đặn. Việc kiểm định này chính là kiểm tra khả năng chống sét của các thiết bị lắp đặt ra sao, có hiệu quả không, kiểm tra độ an toàn của con người khi có sét đánh xuống.

Kiem Dinh An Toan He Thong Chong Set
Thường xuyên kiểm định an toàn của hệ thống chống sét

Nhà nước quy định các đơn vị, tòa nhà, doanh nghiệp lắp đặt hệ thống chống sét phải được kiểm định. Điều này giúp các đơn vị nâng cao thương hiệu, tuân thủ pháp luật và giảm thiểu được các thiệt hại khi có vấn đề xấu xảy ra. 

Nếu các đơn vị không thực hiện kiểm định theo định kỳ thì cơ quan cảnh sát phòng cháy tới phát hiện sẽ bị lập biên bản xử phạt và có biện pháp xử lý nặng. Bởi khi trục trặc thì sét sẽ gây thiệt hại trên diện rộng cực kỳ nặng nề.

Tiêu chuẩn an toàn của hệ thống chống sét ra sao?

Kiểm định hệ thống nối đất an toàn, tiếp địa chống sét được áp dụng theo các tiêu chuẩn dưới đây:
 • TCVN 9385:2012, Chống sét cho công trình xây dựng. Hướng dẫn thiết kế, kiểm tra và bảo trì hệ thống
 • TCVN9358:2012, Lắp đặt hệ thống nối đất cho các công trình công nghiệp.
Yêu cầu chung:
 • 11 TCN-18:2016, Quy phạm trang bị điện. Phần 1 – Quy định chung
 • 11 TCN-19:2016, Quy phạm trang bị điện. Phần 2 – Hệ thống đường dẫn điện
 • 11 TCN-20:2016, Quy phạm trang bị điện. Phần 3 – Trang bị phân phối và trạm biến áp
 • 11 TCN-21:2016, Quy phạm trang bị điện. Phần 4 – Bảo vệ và tự động

Quy trình kiểm định hệ thống chống sét như thế nào?

Kiểm định KV2 sẽ cung cấp cho mọi người biết về quy trình kiểm định cho hệ thống chống sét gồm các bước: Đo điện trở kim chống sét, chuẩn bị hồ sơ hệ thống chống sét và tiến hành kiểm tra hệ thống chống sét đánh thẳng. Chi tiết cụ thể như dưới đây:

Đo điện trở kim chống sét 

Kiểm định hệ thống chống sét thì các kiểm định viên sẽ dùng thiết bị chuyên dùng đo điện trở nối đất giữa cột thu lôi và đất. Điện trở này đạt yêu cầu thì khi có sét cột thu lôi sẽ thu sét nhanh chóng, hiệu quả và truyền xuống đất làm triệt tiêu dòng điện phóng cực mạnh.

Quy Trinh Kiem Dinh He Thong Chong Set
Kiểm tra hệ thống chống sét chi tiết đảm bảo tính an toàn

Chuẩn bị hồ sơ hệ thống chống sét

Tổ chức, đơn vị lắp đặt hệ thống chống sét theo yêu cầu của đơn vị kiểm định sẽ phải lập hồ sơ kiểm định. Xác định lại số lượng hệ thống cần kiểm định, số lượng các điểm cần đo, vị trí hộp kiểm tra tiếp địa. Người phụ trách bảo trì cơ điện, hệ thống chống sét dẫn người kiểm định tới vị trí cần đo. 

Nếu phải kiểm tra kim thu sét thì phải có phương án trước làm sao cho kiểm định viên lên được mái công trình an toàn để làm việc. Trường hợp kiểm định không đạt thì phải thêm cọc tiếp địa hoặc hóa chất khắc phục nhanh chóng.

Tiến hành kiểm tra hệ thống chống sét đánh thẳng

 • Kiểm tra hồ sơ của hệ thống chống sét 
 • Kiểm tra các loại kim thu sét;
 • Kiểm tra các loại dây dẫn thoát sét;
 • Kiểm tra vị trí hộp kiểm tra tiếp địa;
 • Kiểm tra các bộ phận có bị rỉ sét, ăn mòn các mối nối;
 • Đo điện trở nối đất từ vị trí hộp kiểm tra đến chỗ bãi cọc tiếp địa;
 • Xử lý kết quả kiểm định.

Thời gian kiểm định cho hệ thống chống sét bao lâu?

Công đoạn kiểm định hệ thống chống sét do đơn vị Kiểm định KV2 tiến hành trong vòng 30 – 50 phút trung bình. Tùy từng công trình độ phức tạp, vị trí, số lượng hệ thống chống sét, số lượng điểm đo nữa mà thời gian có thể kéo dài hơn là chuyện hoàn toàn bình thường.

Sau khi lắp đặt hệ thống chống sét thì ngay lập tức đơn vị quản lý hay chủ tòa nhà phải liên hệ đơn vị có chức năng điều kiểm định viên xuống kiểm định hệ thống. Điều này phải thực hiện để chắc chắn hệ thống đủ tiêu chuẩn hoạt động tốt với các tính năng đầy đủ, độ an toàn cao.

Kiem Dinh He Thong Chong Set
Sau khi lắp đặt thì các đơn vị có chức năng tiến hành kiểm định

Thời hạn tiến hành kiểm định cho hệ thống chống sét định kỳ là 1 năm theo điều khoản tại nghị định 79/2014/NĐ-CP. Trường hợp có dấu hiệu bất thường hoặc yêu cầu của cơ quan chức năng khi thấy cảnh báo xấu từ thời tiết thì có thể đơn vị phải kiểm định bất thường.

Sau khi tiến hành kiểm định xong xuôi nếu toàn bộ hệ thống chống sét đạt tiêu chuẩn thì 5 ngày sau đơn vị sẽ được cấp giấy đạt qua kiểm định đầy đủ. Nếu quý công ty cần nhanh hơn thì có thể liên hệ với Kiểm định KV2 làm nhanh hồ sơ gửi lại đơn vị bạn. Khi đủ điều kiện vận hành thì mọi người có thể an tâm sử dụng tiếp tục hệ thống chống sét đó.

Kiểm định hệ thống chống sét an toàn hiệu quả tại KV2

CÔNG TY CP HUẤN LUYỆN VÀ KIỂM ĐỊNH AN TOÀN KV2 là một trong những đơn vị hàng đầu hoạt động trong lĩnh vực kiểm định an toàn, được Cục an toàn – Bộ LĐTBXH, Bộ Xây dựng, Bộ Khoa học – Công nghệ, Bộ Công thương, Cục Đăng kiểm – Bộ GTVT cấp Giấy chứng nhận có đủ điều kiện hoạt động kiểm định an toàn lao động. Các dự án kiểm định an toàn hệ thống chống sét mà công ty chúng tôi đã và đang thực hiện đạt hiệu quả cao và được khách hàng đánh giá vô cùng tích cực.

Với đội ngũ kỹ thuật viên, kiểm định viên chuyên nghiệp, đã được đào tạo bài bản và có bề dày kinh nghiệm hoạt động thực tiễn, KV2 từng bước xây dựng được uy tín và vị thế của mình trên thị trường bằng chính năng lực và chất lượng dịch vụ kiểm định an toàn chất lượng, hiệu quả nhất với chi phí và chế độ hậu mãi chu đáo. Truy cập ngay:https://kiemdinhkv2.com/

Để được tư vấn và biết thêm thông tin chi tiết về hoạt động kiểm định an toàn hệ thống chống sét, quý khách hàng vui lòng liên hệ: 0901.36.37.48 – 0966.05.44.66

Trên bài viết đây là toàn bộ thông tin hữu ích về kiểm định hệ thống chống sét ở đơn vị nào uy tín giúp mọi người liên hệ nhanh chóng. Mong rằng thông tin này giúp ích cho cộng đồng đảm bảo an toàn tránh thiệt hại về con người và tài sản cao nhất có thể.

Trần Thanh Liêm

CEO Trần Thanh Liêm - Người sáng lập và điều hành Công ty Huấn Luyện và Kiểm Định An Toàn KV2. Với mong muốn đảm bảo an toàn cho người lao động và hạn chế những rủi ro cho công ty, doanh nghiệp.