0901.363.748

Kiểm định an toàn xe múc, xe lu, xe ủi, xe đào 

Kiểm định an toàn xe múc, xe lu, xe ủi, xe đào 

Công tác kiểm định an toàn xe múc, xe lu, xe ủi, xe đào là cần thiết theo quy định hiện hành để đảm bảo sử dụng tốt phục vụ công việc. Tuy nhiên trên thực tế tình trạng nhiều đơn vị chưa hiểu rõ và làm đúng quy định thời hạn kiểm định. Vì vậy trong bài viết của Kiểm Định KV2 sẽ nêu rõ hơn về thời hạn, quy trình tiến hành kiểm định xe. 

Lý do cần kiểm định an toàn xe múc, xe lu, xe ủi, xe đào 

Kiem Dinh An Toan Xe Muc Xe Lu Xe Ui Xe Dao 1
Kiểm định đảm bảo xe chuyên dụng đang vận hành ổn

Xe múc, xe lu, xe ủi, xe đào là những dòng xe chuyên mục làm việc trong môi trường xây dựng chủ yếu. Toàn có tải trọng lớn, yêu cầu hoạt động an toàn với nơi thi công và cả quanh khu vực dân sinh. Do vậy dòng xe này cần phải được kiểm định kỹ lưỡng đạt chuẩn trước khi đưa vào sử dụng chính thức. Việc kiểm định xe mang các ý nghĩa sau:

 • Kiểm tra xem xe có đạt tiêu chuẩn về chất lượng tốt, có thể hoạt động phục vụ công việc hiệu quả không.
 • Đảm bảo xe hoạt động an toàn không gây rủi ro cho con người, tài sản ở khu vực thi công và ngay cả trên đường di chuyển. 
 • Xem xét thiết bị trong suốt quá trình hoạt động được ổn định, không trục trặc hoặc giảm hiệu quả. 
 • Nếu xe xuống cấp được kiểm định phát hiện ra thì kịp thời đi sửa chữa, nâng cấp, bảo dưỡng mới có thể sử dụng tiếp. 
 • Đảm bảo xe vận hành hiệu suất tốt, phục vụ công việc hiện tại và góp phần nâng cao sự uy tín của đơn vị khi sở hữu thiết bị đủ tiêu chuẩn.
 • Việc kiểm định thực hiện bắt buộc theo quy định của pháp luật hiện hành về xe chuyên dụng. 

Tiêu chuẩn kỹ thuật áp dụng để kiểm định xe các loại

Kiem Dinh An Toan Xe Muc Xe Lu Xe Ui Xe Dao 3
Các quy chuẩn về kiểm định an toàn xe

Có những tiêu chuẩn kỹ thuật cụ thể được áp dụng cho việc tiến hành kiểm định xe múc, xe lu, xe ủi, xe đào. Các tiêu chuẩn này được đề ra theo cấp quốc gia chi tiết bao gồm: 

 • QCVN 52:2019/BGTVT: Tiêu chuẩn thực hiện kiểm tra kết cấu an toàn chống cháy của xe
 • QCVN 53:2019/BGTVT: Tiêu chuẩn thực hiện kiểm tra mức độ an toàn về khả năng chống cháy của các vật liệu dùng trong nội thất của xe.
 • QCVN 67:2013/BGTVT: Tiêu chuẩn về chế tạo, kiểm tra các loại thiết bị áp lực trong ngành giao thông vận tải.

Quy trình thực hiện kiểm định an toàn chi tiết

Thực hiện kiểm định an toàn xe múc, xe lu, xe ủi, xe đào luôn có quy trình bao gồm nhiều công đoạn. Những cá nhân, doanh nghiệp có xe múc, xe lu, xe ủi, xe đào cần tìm hiểu kỹ để thực hiện đầy đủ các bước và có chuẩn bị trước giấy tờ hoàn chỉnh. 

Kiểm tra hồ sơ thiết bị

Đơn vị nhận kiểm định sẽ kiểm tra hồ sơ, giấy tờ của các dòng xe đang sử dụng. Kiểm tra bản vẽ cấu tạo các bộ phận của xe, xem nguyên lý điện điều khiển chi tiết xe chuyên dụng. 

Kiểm tra trong quá trình vận hành thông thường có ổn không, khả năng xử lý một số sự cố xảy ra như thế nào. Xem nhật ký vận hành xe, các lỗi từng gặp phải, quá trình sửa xe khi có trục trặc. Xem lại hồ sơ kiểm định xe trong những lần trước. 

Kiểm tra về kỹ thuật bên ngoài

Bước này sẽ xem xét các yếu tố kỹ thuật bên ngoài của xe. Bao gồm các bộ phận, chi tiết cơ cấu cẩn thận. Chuyên viên sẽ áp dụng các phương pháp kiểm định không phá hủy nhằm tìm ra các khuyết tập kim loại, mối hàn các bộ phận xe để cân nhắc những vấn đề phát sinh. 

Xem thêm:

Phân loại trang thiết bị y tế cụ thể? Các nguyên tắc, lợi ích khi thực hiện

Thử nghiệm trong chế độ không tải

Tổ kiểm định thực hiện kiểm tra về khả năng các loại xe vận hành trong chế độ không tải. Mục đích để xem hoạt động cơ cấu truyền động, cơ cấu an toàn có đạt chuẩn đề ra hay không. 

Thử nghiệm với tải trọng quy định về xe

Có quy định tải trọng về từng loại xe cụ thể và đội kiểm định sẽ tiến hành thử nghiệm xem đúng với quy định hay không. Nội dung sẽ bao gồm các mục về thử tải tĩnh trong vòng 10 phút, thử tải động, thử quá tải, thử về hệ thống cứu hộ khi tắt nguồn động lực. 

Có kết quả kiểm định an toàn

Kiem Dinh An Toan Xe Muc Xe Lu Xe Ui Xe Dao 4
Tổ chức kiểm định thực hiện quy trình gồm nhiều bước

Sau khi thực hiện quy trình các công đoạn kiểm định thì đơn vị phụ trách sẽ có nhiều công việc phải làm. Danh sách những việc bao gồm như sau: 

 • Đưa ra kết quả đã kiểm tra thực tế vào trong biên bản chi tiết. 
 • Cấp giấy chứng nhận đạt chuẩn lần kiểm định cho cá nhân, tổ chức sở hữu xe.
 • Nếu xe có sự cố không đạt chuẩn khi kiểm định thì đơn vị phụ trách yêu cầu chủ sở hữu ngừng dùng xe và lập báo cáo về việc sửa chữa trước khi đưa vào sử dụng. 

Khi nào thực hiện xe múc, xe lu, xe ủi, xe đào?

Kiem Dinh An Toan Xe Muc Xe Lu Xe Ui Xe Dao 2
Thực hiện kiểm định xe chuyên dụng theo định kỳ hàng năm

Công việc kiểm định cũng cần phải được thực hiện đúng với thời hạn quy định. Không thực hiện tùy tiện hoặc bỏ qua thời điểm quan trọng để kiểm tra các vấn đề về xe theo pháp luật hiện hành đã nêu. Các lần thực hiện kiểm định gồm có:

 • Kiểm định lần đầu: Xe mới mua trước khi đưa vào sử dụng cần phải kiểm định đảm bảo chất lượng mới vận hành. 
 • Kiểm định định kỳ: Đều đặn 1 lần 1 năm để xem xe có vấn đề gì bất ổn hay không. 
 • Kiểm định bất thường: Nếu xe múc, xe lu, xe ủi, xe đào có dấu hiệu bất thường khi vận hành phải liên hệ tổ chức kiểm định xuống triển khai kiểm định sớm. 

Kiểm định KV2 chuyên kiểm định an toàn xe các loại uy tín

Kiểm định KV2 là đơn vị uy tín có chuyên môn kiểm định an toàn xe múc, xe lu, xe ủi, xe đào. Khách hàng có nhu cầu cần kiểm định xe với quy trình chuyên nghiệp, cấp giấy chứng nhận đạt chuẩn thì liên hệ KV2 tư vấn và làm việc. 

Việc kiểm định an toàn xe múc, xe lu, xe ủi, xe đào cần được thực hiện đúng theo quy định pháp luật. Nếu bạn sở hữu nhiều dòng xe này cần kiểm định cho lần đầu, định kỳ 1 năm 1 lần và khi có bất thường để quá trình vận hành được an toàn cho tài sản, con người.

CÔNG TY CỔ PHẦN HUẤN LUYỆN VÀ KIỂM ĐỊNH AN TOÀN KV2

 • Địa Chỉ: 488/29/33 Phạm Văn Chiêu, Phường 16, Quận Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh
 • Hotline: 0901.36.37.48 – 0966.05.44.66
 • Email: di.kiemdinhantoan@gmail.com
Kiểm Định KV2
Average rating:  
 0 reviews

Leave your Comments