0901.363.748

CO CQ là gì? Đơn vị lần đầu cấp cần chuẩn bị gì?

CO CQ là gì? Đơn vị lần đầu cấp cần chuẩn bị gì?

Khái niệm về cụm từ CO CQ là gì thời gian này được rất nhiều người tìm hiểu và làm rõ. Đối với những ngành hàng sản xuất và hoạt động kinh doanh thực sự quan trọng tới các loại giấy chứng nhận sản phẩm. Bởi vậy trong phạm vi nội dung này, Kiểm Định KV2 sẽ nêu rõ về các loại giấy chứng nhận quan trọng. 

Khái niệm CO CQ là gì?

Co Cq La Gi 1
Khái niệm về CO CQ là gì?

CO CQ là gì? CO viết đầy đủ certificate of origin là giấy chứng nhận xuất xứ của hàng hóa. Giấy này được cấp bởi cơ quan thẩm quyền của nước xuất khẩu cho hàng hóa xuất khẩu được sản xuất ra tại chính phạm vi quốc gia đó. 

C/Q viết đầy đủ certificate of quality là giấy chứng nhận về chất lượng hàng hóa phù hợp với các tiêu chuẩn của nước sản xuất hoặc là phù hợp với tiêu chuẩn quốc tế. Là giấy tờ quan trọng để có thể đảm bảo rằng lô hàng chất lượng tốt có thể gửi tới các khu vực khác. 

CO, CQ sử dụng có mục đích gì?

CO CQ là gì đã được giải thích thì nội dung này sẽ nêu về mục đích. Giấy chứng nhận CO CQ đều có ý nghĩa và mục đích sử dụng riêng biệt. Những doanh nghiệp nào đang nghiên cứu thì phải nắm bắt được để xin cấp giấy cho phù hợp.

Về C/O 

Khi thực hiện phải tuân thủ các quy định của nước xuất khẩu và nhập khẩu. Hiện tại có nhiều CO khác nhau về miễn thuế, ưu đãi thuế, hạn ngạch….Sử dụng chứng nhận này để chứng minh sản phẩm có xuất xứ rõ ràng, hàng rõ nguồn gốc, không phải nhập tràn lan kém chất lượng, hàng giả. Chứng minh lô hàng đảm bảo hợp pháp về thuế và quy định của xuất nhập khẩu các nước. 

CO xác định được hàng hóa có nhận ưu đãi gì về thuế quan và các chính sách hay không. Có giấy CO biết rõ được các mặt hàng đủ tiêu chuẩn để nhập vào thị trường Việt Nam hay không. Nếu như hàng hóa không đủ tiêu chuẩn thì buộc phải quay đầu trở lại nơi sản xuất.

Về C/Q

Co Cq La Gi 2
CQ giấy chứng nhận chất lượng hàng hóa

Sử dụng CQ để chứng minh về hàng hóa có đạt chất lượng tiêu chuẩn như công bố của đơn vị sản xuất hay không. Giấy chứng nhận thể hiện được uy tín và cả cam kết của bên bán với bên mua về chất lượng tốt. Một số mặt hàng nhập khẩu khi làm thủ tục kiểm tra chất lượng thì trong hồ sơ đăng ký phải nộp kèm theo giấy CQ. 

Theo quy định hiện hành thì có 2 cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận về chất lượng hàng hóa. Đó là Bộ công thương Việt Nam và VCCI Phòng thương mại và công nghệ Việt Nam.

Đơn vị lần đầu xin cấp CO chuẩn bị những gì? 

Hiện nay có nhiều công ty, tổ chức muốn được cấp CO nhưng chưa biết thủ tục gồm những bước gì và trong hồ sơ bao gồm giấy tờ gì chuẩn bị. Theo chia sẻ của các cán bộ thì công ty cần chuẩn bị gồm bản sao của giấy phép đăng ký kinh doanh và giấy đăng ký mã số thuế của công ty. Và hồ sơ xin cấp phép chứng nhận CO theo quy định có: 

  • Một đơn xin được cấp CO, đã ghi đầy đủ thông tin và đóng dấu của người có thẩm quyền đơn vị đang cần giấy CO. 
  • Cấp một mẫu chứng nhận CO cho một lô hàng xuất khẩu đúng thời điểm kiểm tra xong, bản sao lưu cho các bên liên quan.
  • Cung cấp hóa đơn thương mại của công ty, tờ khai hải quan với các mặt hàng xuất khẩu, nhập khẩu.
  • Giấy tờ liên quan khác như bản giải trình về quy định sản xuất, hợp đồng mua bán giữa các bên rõ ràng, bản xác định về nguyên vật liệu sử dụng cho sản xuất.

Xem thêm: Dịch vụ Kiểm Định An Toàn.

Đơn vị được phép phát hành CQ cho sản phẩm tự sản xuất không?

Co Cq La Gi 3
Cơ quan có thẩm quyền mới có thể cấp CQ

Đơn vị chỉ được phép công bố tiêu chuẩn áp dụng cho hàng hóa tự sản xuất hoặc cấp chứng chỉ xuất xưởng. Điều này để chứng minh hàng đảm bảo về nguồn gốc, không phải hàng giả, hàng nhập lậu và đơn vị chịu trách nhiệm về chất lượng hàng hóa này.

Còn giấy CQ là giấy chứng nhận chất lượng do cơ quan độc lập có thẩm quyền cấp cho hàng hóa. Vì vậy doanh nghiệp sản xuất không thể cấp CQ cho hàng hóa chính mình cung cấp ra thị trường mà cần tổ chức có uy tín, chuyên môn, có giấy phép hoạt động đầy đủ kiểm tra và chấp CQ. 

Xem thêm:

Kiểm định an toàn xe múc, xe lu, xe ủi, xe đào 

Có cần giám định chất lượng hàng hóa cho sản phẩm?

Co Cq La Gi 4
Giám định chất lượng hàng hóa tùy vào từng doanh nghiệp

Nhiều cá nhân, công ty phân vân về vấn đề có nhất thiết phải giám định về chất lượng cho hàng hóa hay không? Điều này nhiều chuyên gia chia sẻ còn tùy vào cơ sở có điều kiện kinh tế ra sao, thực sự muốn giám định hay không. Có giấy CQ CQ như đã phân tích ở trên mang lại nhiều lợi ích và thực sự cần trong các trường hợp xuất nhập khẩu hàng hóa. 

Còn với một số mặt hàng bắt buộc cần phải giám định bởi cơ quan có thẩm quyền thì tổ chức phải tuân thủ quy định liên hệ bên giám định thực hiện. Ví dụ như các mặt hàng về xăng dầu, trang thiết bị…

Với những dòng thiết bị đặc thù như máy chụp CT, máy bay, thiết bị y tế…thì cần phải thực hiện giám định đầy đủ. Đơn vị có thể cân nhắc thuê tổ chức giám định trong nước hoặc quốc tế nếu đơn vị đó đủ khả năng, đánh giá chuẩn về hàng hóa và đủ thẩm quyền cấp giấy chứng nhận đạt chuẩn. 

Kiểm Định KV2 đã giải đáp rõ về CO CQ là gì, mục đích sử dụng và những thắc mắc xung quanh giấy chứng nhận này. Mong rằng chia sẻ hữu ích với các đơn vị cần tới chứng nhận để xin cấp phép đúng cơ quan có thẩm quyền.

CÔNG TY CỔ PHẦN HUẤN LUYỆN VÀ KIỂM ĐỊNH AN TOÀN KV2

  • Địa Chỉ: 488/29/33 Phạm Văn Chiêu, Phường 16, Quận Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh
  • Hotline: 0901.36.37.48 – 0966.05.44.66
  • Email: di.kiemdinhantoan@gmail.com
Kiểm Định KV2
Average rating:  
 0 reviews

Leave your Comments