0901.363.748

Chống sét van là gì? Phân loại & tìm hiểu về tiêu chuẩn vận hành

Chống sét van là gì? Phân loại & tìm hiểu về tiêu chuẩn vận hành

Chống sét van là một dòng sản phẩm được nhắc tới nhiều liên quan tới máy biến áp. Không phải ai cũng hiểu rõ đây là thiết bị gì, công dụng thực sự khi sử dụng? Nhằm cung cấp thêm các thông tin hữu ích cho những ai quan tâm, Kiểm Định KV2 sẽ nêu rõ về khái niệm, phân loại và công dụng sản phẩm.

Khái niệm về chống sét van

Chong Set Van 1
Chống sét van là gì?

Chống sét van là thiết bị được sử dụng với tác dụng chống sét tác động làm ảnh hưởng tới máy móc, trạm biến áp, trạm phân phối điện, các dòng máy điện. Thiết bị này được dùng trong máy biến áp rất phổ biến và giúp ích cho việc bảo vệ, ngăn ngừa ảnh hưởng của điện áp khí quyển tác động gây hại tới lưới điện và máy biến áp. 

Cấu tạo của chống sét van cho máy biến áp

Về cấu tạo của thiết bị được tạo ra bởi nhiều bộ phận với các chức năng riêng biệt. Bên dưới đây sẽ nêu ra 2 bộ phận chính để mọi người hình dung rõ cấu thành của chống sét van:

  • Bên ngoài: Bọc bởi ống sứ hoặc chất dẻo với hình thù cụ thể tùy vào cấp điện áp định mức sử dụng. 
  • Bên trong: Ở phần bên trong sẽ gồm có khe hở phóng điện và điện trở phi tuyến. Về khe hở phóng điện bao gồm các cặp khe được ghép liên tiếp nhau, mỗi cặp khe được làm từ 2 đĩa đồng mỏng. Còn ở giữa sử dụng tấm đệm mica hay bìa cách điện độ dày chừng 1mm nhằm tạo ra khe hở phóng điện. Điện trở phi tuyến có các tấm hình trụ tròn ghép lại với nhau.

Các loại chống sét van trên thị trường hiện nay

Thị trường có nhiều loại chống sét van hoạt động. Theo thiết kế thì chuyên gia sẽ phân chia thiết bị thành 2 loại chính với các đặc điểm riêng biệt. Bạn có thể tham khảo bên dưới đây: 

Chống sét van có khe hở

Dòng thiết bị này có chất điện phi tuyến. Trường hợp hiện tượng sét đánh xuất hiện xuyên thủng qua những khe hở điện trở phi tuyến thì thiết bị này sẽ hạ thấp trị số để cho dòng điện chuyển xuống đất rồi mới lên tăng trở lại để giảm mức độ nguy hiểm. 

Xem thêm:

CO CQ là gì? Đơn vị lần đầu cấp cần chuẩn bị gì?

Chống sét van không có khe hở

Dòng thiết bị này được cấu thành qua việc ghét các đĩa MOV liên tiếp thành cột và được đặt ở bên trong lòng ống. Đĩa MOV được bọc ở bên trong lớp vỏ sợi thủy tinh gia nhiệt epoxy, khả năng tích điện rất tốt. Loại chống sét này thường được sử dụng để sử dụng cho các trạm biến thế.

Nguyên lý hoạt động cụ thể

Chong Set Van 2
Tìm hiểu nguyên lý hoạt động cụ thể

Nguyên lý hoạt động của thiết bị tùy vào tính chất điện tử Vilit. Khi điện áp đặt lên Vilit tăng thì giá trị điện trở sẽ giảm. Khi quá điện áp đặt lên chống sét van thì điện trở thiết bị hạ xuống thấp giúp cho sóng sét qua nó di chuyển xuống đất. Cho tới khi đặt lên thiết bị là điện áp mạng thì điện trở của thiết bị tăng lên lớn kết thúc dòng kế tục vào thời điểm phù hợp.

Thiết bị này sẽ tác động tương đối bằng phẳng nên vừa hiệu quả hạ thấp biên độ mà còn giảm được độ dốc của sóng sét đánh xuống. Công năng bảo vệ các trạm biến, cột điện, máy móc điện, trang thiết bị sử dụng chống lại hiện tượng xuyên kích giữa vòng dây trong cùng một pha máy điện.

Điện trở Vilit dễ có hiện tượng nhiễm ẩm thay đổi được đặc tính điện. Đồng thời làm mất tác dụng của chống sét van và cần phải có phương pháp chống nhiễm ẩm cho điện trở Vilit. 

Tiêu chuẩn vận hành của sản phẩm

Chong Set Van 3
Tiêu chuẩn vận hành của chống sét van

Chống sét van có tiêu chuẩn vận hành cụ thể trong điều kiện bình thường. Các đơn vị sử dụng có thể nghiên cứu các thông số để sử dụng thiết bị đạt được hiệu quả cao: 

  • Nhiệt độ môi trường xung quanh vào khoảng -40°C đến 40°C.
  • Độ cao tính so với mặt nước biển tối đa 1.000m.
  • Tần số của nguồn điện xoay chiều lớn hơn hoặc bằng 48Hz, tối đa 62Hz.
  • Điện áp tần số công nghiệp trong giữa đầu nối đường dây và đầu nối đất của thiết bị không cao quá điện áp danh tính.

Còn trong điều kiện vận hành không bình thường thì cần có những yêu cầu và lưu ý đặc biệt khi sử dụng. Nhà sản xuất sẽ cung cấp ra những sản phẩm được thiết kế và chuyên biệt dùng trong điều kiện nhất định. 

Tiêu chí nào để chọn chống sét van? 

Chong Set Van 4
Tiêu chí để lựa chọn sản phẩm phù hợp

Lựa chọn sản phẩm cũng có những tiêu chí nhất định. Nếu đơn vị của bạn muốn chọn đúng được thiết bị có tác dụng đáp ứng công việc và bảo vệ tốt cho các máy móc, thiết bị điện thì cần lưu ý những vấn đề sau: 

Bảng chi tiết về các đặc điểm nối đất trong khu vực cần phải lắp chống sét van. Với hệ thống dây điện có 3 pha như 4 đầu dây thì có thể nối đất qua phần trở kháng. Còn phía sơ cấp, trung cấp sử dụng chung. 

Hệ thống ba pha dây thì chế độ nối đất trực tiếp tại nguồn, còn dây trung tính được nối qua trở kháng hoặc qua thiết bị biến áp. Hệ thống điện cũ như trung tính thực hiện nối đất qua phần tổng trở cao, các thiết bị tải, phụ tải với điện dung cao. Lúc này cần phải thêm thông tin về cấu trúc truyền tải điện toàn hệ thống. Ví dụ cần biết cả về chiều dài đường dây điện, sự cố hệ thống, khoảng cách vật lý của các pha,…

Xem thêm: Dịch vụ Kiểm Định An Toàn.

Xác định mua thiết bị để làm gì thì sẽ chọn đúng được dòng sản phẩm phù hợp và tăng tối đa công năng khi lắp đặt. Cân nhắc lựa chọn thông số thiết bị cần chú ý tới mức điện áp lớn nhất làm việc toàn hệ thống. Đảm bảo về giá trị không vượt quá điện áp liên tục của các dòng chống sét sử dụng.

Chống sét van là gì, các chủng loại đang được cung cấp trên thị trường đã nêu rõ thông tin ở bài viết. Những thông tin Kiểm Định KV2 cung cấp cho những đơn vị quan tâm biết rõ về sản phẩm để cân nhắc sử dụng phù hợp với nhu cầu.

CÔNG TY CỔ PHẦN HUẤN LUYỆN VÀ KIỂM ĐỊNH AN TOÀN KV2

  • Địa Chỉ: 488/29/33 Phạm Văn Chiêu, Phường 16, Quận Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh
  • Hotline: 0901.36.37.48 – 0966.05.44.66
  • Email: di.kiemdinhantoan@gmail.com
Kiểm Định KV2
Average rating:  
 0 reviews

Leave your Comments