0901.363.748

Quan Trắc Môi Trường Là Gì?Quy Định Về Quan Trắc Môi Trường

Quan Trắc Môi Trường Là Gì?Quy Định Về Quan Trắc Môi Trường

Ngày nay, cùng với sự lớn mạnh của việc các đô thị hóa là sự phát triển những ngành công nghiệp nặng. Điều này đã gây không ít tác động xấu đến môi trường. Chính vì thế quan trắc môi trường là một hoạt động không thể thiếu trong sự phát triển ngày nay. Vậy quan trắc môi trường đã được quy định như thế nào? Hãy cùng Kiểm Định KV2 khám phá chi tiết hoạt động này sau đây.

Quan trắc môi trường là gì? 

Quan trắc môi trường là quá trình theo dõi, quan sát một cách có hệ thống về thành phần môi trường. Bao gồm các yếu tố tác động lên môi trường như là đất, nước và không khí. Nhằm cung cấp thông tin đánh giá hiện trạng, cũng như diễn biến chất lượng môi trường và tác động xấu khác đối với môi trường. Đây chính là hoạt động giám sát chất lượng môi trường định kỳ qua các chỉ tiêu về tính chất vật lý và hóa học thành phần.

Mục đích việc thực hiện quan trắc nhằm phân tích môi trường bị ảnh hưởng ở mức độ nào. Và hoạt động sản xuất kinh doanh tác động như thế nào đến môi trường. Trong đó trạm quan trắc được thực hiện nhiều không gian và hình thức đa dạng khác nhau như là: quan trắc môi trường nước, quan trắc môi trường không khí xung quanh, quan trắc môi trường nước thải và quan trắc môi trường khí thải.

Từ đó đạt được mục tiêu chung trong việc đánh giá diễn biến mọi khía cạnh môi trường trong phạm vi quốc gia. Hay nắm bắt tình hình cụ thể từng môi trường để đưa ra giải pháp cụ thể. Và có cảnh báo kịp thời tới diễn biến bất thường hoặc nguy cơ gây ô nhiễm ảnh hưởng tới môi trường chung.

Quan trắc môi trường là quá trình theo dõi, quan sát một cách có hệ thống về thành phần môi trường
Quan trắc môi trường là quá trình theo dõi, quan sát một cách có hệ thống về thành phần môi trường

Cách lắp đặt quan trắc môi trường

Hiện nay có 2 cách lắp đặt của trạm quan trắc: quan trắc trực tiếp và sử dụng một hệ thống quan trắc tự động. Trong đó ưu điểm vượt trội quan trắc  tự động là có thể điều khiển hệ thống từ xa nhờ kết nối internet. Hay có thể kịp thời phát hiện chuyển biến xấu môi trường nhờ chức năng báo động. 

Vì thế, nó có hệ thống vận hành đơn giản, không tốn nhiều thời gian, nguồn nhân lực mà vẫn cho ra kết quả đảm bảo tin cậy và nhanh chóng. Quan trắc tự động hiện nay đang được chuyên gia tin tưởng và sử dụng nhiều nhất.

Quan trắc môi trường quốc gia là mạng lưới các trạm, vị trí quan trắc môi trường nền và môi trường tác động phục vụ tới việc quan trắc. Nó sẽ cung cấp thông tin chất lượng môi trường nền và môi trường tác động tại khu vực có tính chất liên vùng, liên tỉnh và xuyên biên giới.

Xem thêm: Dịch vụ Kiểm Định An Toàn.

 

Quan trắc trực tiếp tại môi trường
Quan trắc trực tiếp tại môi trường

Lợi ích quan trắc môi trường mang lại 

Có thể thấy tầm ảnh hưởng quan trắc môi trường trong đời sống hàng ngày rất quan trọng. Do đó, lắp đặt trạm quan trắc sẽ có các ưu điểm sau:

Kịp thời phát hiện ảnh hưởng xấu

Nó sẽ cung cấp thông tin về môi trường một cách định kỳ. Tùy thuộc vào người dùng cài đặt, từ đó giúp cơ quan, đơn vị quản lý được hiệu quả. Kịp thời phát hiện ảnh hưởng xấu để đánh giá chính xác mức độ ô nhiễm có thể gây ảnh hướng sức khỏe con người.

Tăng nguồn lợi kinh tế

Lĩnh vực nuôi trồng thủy, hải sản là lĩnh vực khá nhạy cảm đối với môi trường. Vì vậy trạm quan trắc môi trường nước là phương pháp duy nhất theo dõi điều kiện thuận lợi cho sự phát triển tôm cá và các sinh vật ở biển, sông, hồ. Đặc biệt, vào thời điểm giao mùa, thời tiết có chuyển biến xấu và ảnh hưởng tình trạng chung như chênh lệch nhiệt độ, oxy hòa tan giữa ngày đêm.

Lắp đặt trạm quan trắc môi trường giúp tăng nguồn lợi kinh tế
Lắp đặt trạm quan trắc môi trường giúp tăng nguồn lợi kinh tế

Phát triển con người, xã hội

Công nghiệp hóa – hiện đại hóa ngày càng phát triển dẫn tới tình trạng ô nhiễm môi trường, nguồn xả thải nước thải và khí thải gia tăng. Chính vì vậy, chúng ta cần quan trắc với tần suất theo quy định. Để phần nào nắm bắt cũng như hạn chế nguy cơ xấu có thể đe dọa sức khỏe con người cũng như loài sinh vật khác.

Giúp theo dõi biến đổi môi trường

 • Quan trắc tránh được nguy cơ gây ô nhiễm hay suy thoái môi trường, đưa ra được biện pháp kịp thời đối với vùng môi trường có nguy cơ hay đang có tình trạng ô nhiễm. Lưu trữ thông tin trong quá trình quan trắc để có cơ sở xây dựng dữ liệu cho hoạt động sau này.
 • Đây cũng là một hoạt động bắt buộc của nhiều doanh nghiệp, công ty, nhằm đảm bảo tốt nhất tình trạng môi trường. Nó sẽ hướng tới sự phát triển bền vững trong tương lai. Có thể thấy, quan trắc môi trường là hoạt động không thể thiếu và quan trọng, để hướng tới mục tiêu phát triển bền vững môi trường. Mỗi chúng ta cần thực hiện tốt nội dung liên quan tới lĩnh vực này, đồng thời cùng bảo vệ, phát triển môi trường ngày một vững mạnh.
Quan trắc môi trường tránh được nguy cơ gây ô nhiễm hay suy thoái môi trường
Quan trắc môi trường tránh được nguy cơ gây ô nhiễm hay suy thoái môi trường

Quy định các trạm quan trắc môi trường tự động hiện nay

Lắp đặt trạm quan trắc online so với truyền thống có nhiều lợi ích hơn vì kết quả đo đạc chính xác, dễ vận hành, đo được nhiều thông số khác nhau. Doanh nghiệp với hệ thống quan trắc thể hiện sự chuyên nghiệp, nghiêm túc và tạo ra cách nhìn nhận toàn diện của cơ sở với môi trường. Quy định trạm quan trắc online hiện nay sẽ được phổ biến như sau:

Sinh trắc định kỳ

Quan trắc định kỳ là quá trình thực hiện văn bản báo cáo đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ và khu công nghiệp theo quy định mới của pháp luật. Năm 2020 luật môi trường có những dự thảo luật về môi trường sửa đổi. Qua đó đã giảm thiểu tần suất báo cáo về quan trắc môi trường định kỳ.

Quan trắc môi trường tự động

Đây là ứng dụng tiên tiến của khoa học công nghệ, phương pháp tự động được ứng dụng nhiều trong các lĩnh vực, đặc biệt là:

 • Trạm quan trắc nước thải tự động: thông số có liên quan đến quan trắc bao gồm lưu lượng nước thải đầu vào, đầu ra, độ pH và thông số đặc trưng theo yêu cầu nhà nước. Đối với hệ thống quan trắc nước thải tự động cần có thiết bị lấy nước tự động, lắp đặt camera có kết nối internet để tiện giám sát được cửa thải và có khả năng lưu giữ hình ảnh trong khoảng thời gian 3 tháng gần nhất.
 • Trạm quan trắc khí thải tự động: đối với cơ sở sản xuất có nhiều nguồn khí thải công nghiệp, chủ cơ sở phải quan trắc tự động liên tục nguồn khí thải ở đầu ra.
Lắp trạm quan trắc môi trường tự động và theo dõi từ xa
Lắp trạm quan trắc môi trường tự động và theo dõi từ xa

Những yêu cầu với chương trình của trạm quan trắc môi trường

Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành Thông tư số 10/2021/TT-BTNMT quy định kỹ thuật quan trắc môi trường, dữ liệu quan trắc chất lượng môi trường. Thông tư này áp dụng đối với tổ chức, cá nhân liên quan tới hoạt động quan trắc. 

Tùy thuộc vào mục tiêu chương trình, đặc điểm vị trí , lựa chọn thêm thông số khác để đưa vào chương trình với tần suất phù hợp. Cần bảo đảm một số yếu tố cần thiết về tần suất quan trắc từng loại môi trường trong năm cũng như các tần suất, thành phần và thông số quan trắc hợp lý, tối ưu nhất.

Đối với quan trắc nước mưa

Căn cứ vào mục tiêu quan trắc và yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác định các thông số cần quan trắc. Tần suất và thời gian như sau: 

 • Mẫu nước mưa theo trận: mẫu nước mưa được lấy theo mỗi trận mưa và xác định thời điểm bắt đầu và kết thúc mỗi trận mưa
 • Mẫu nước mưa theo ngày: trường hợp không thể thực hiện lấy và phân tích mẫu theo mỗi trận mưa thì lấy theo ngày (liên tục trong 24 giờ). Thời gian lấy mẫu một ngày bắt đầu từ 8 giờ sáng, phải được giữ nguyên vẹn trong và sau khi lấy (được bảo quản lạnh hoặc thêm hóa chất bảo quản thích hợp)
 • Mẫu nước mưa theo tuần: trường hợp không thể thực hiện lấy và phân tích mẫu theo ngày có thể tiến hành theo tuần (gộp mẫu ngày lại trong vòng 01 tuần hoặc lấy liên tục 01 tuần khi mẫu giữ nguyên vẹn trong và sau khi lấy, được bảo quản lạnh hoặc sử dụng hóa chất bảo quản phù hợp).

Đối với quan trắc nước thải

Thông số và phương pháp quan trắc nước thải quy định tại Phụ lục ban hành kèm theo Thông tư số 10/2021/TT-BTNMT. Bên cạnh đó sẽ có thông số khác tại quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về môi trường đối với nước thải hoặc theo yêu cầu các chương trình quan trắc môi trường. Căn cứ vào mục tiêu quan trắc, quy chuẩn kỹ thuật quốc gia hiện hành về môi trường, quy mô, đặc điểm nguồn thải. Sau đó, yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác định thông số cần quan trắc và vị trí lấy mẫu.

Hệ thống quan trắc nước thải
Hệ thống quan trắc nước thải

Trên đây là toàn bộ thông tin về quan trắc môi trường mà bạn nên biết. Hy vọng bạn sẽ nhận thấy được tầm ảnh hưởng của quan trắc môi trường trong đời sống hàng ngày là rất quan trọng. Nếu bạn có nhu cầu kiểm định kỹ thuật an toàn hãy liên hệ với Kiểm Định KV2. Chúng tôi là đơn vị uy tín được Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội chứng nhận có đủ điều kiện kiểm định loại máy, thiết bị, vật tư yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn lao động.

Công Ty Cổ Phần Huấn Luyện Và Kiểm Định An Toàn KV2

 • Hotline: 0901.36.37.48 – 0966.05.44.66
 • Email: di.kiemdinhantoan@gmail.com
 • Website: kiemdinhkv2.com
 • Địa Chỉ: 488/29/33 Phạm Văn Chiêu, Phường 16, Quận Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh
Kiểm Định KV2
Average rating:  
 0 reviews

Leave your Comments