0901.363.748

Cấu tạo của thang máy

Cấu tạo của thang máy

Cấu tạo thang máy bao gồm những bộ phận nào và có nguyên lý hoạt động ra sao là thắc mắc chung của nhiều gia đình, hộ kinh doanh nhà trọ nhỏ đang muốn tìm hiểu để lắp đặt. Ngay tại bài viết này, hãy cùng Kiểm Định KV2 tìm hiểu về cấu tạo thang máy tìm hiểu về những bộ phận làm nên thang máy. Theo dõi ngay thôi nào!

Cấu tạo của thang máy gia đình

Cau Tao Cua Thang May
Hình ảnh cấu tạo của thang máy

 

Chi tiết cấu tạo thang máy bao gồm những bộ phận sau: máy kéo, tủ điều khiển, bộ chống vượt tốc, sàn phòng máy, cáp tải, thùng thang, cửa cabin, dây điện theo cabin, rail dẫn đường, đối trọng, hệ thống cửa tầng, sàn tầng, lò xo giảm chấn.

Đây là một số những bộ phận cơ bản của thang máy. Vài bộ phận kể trên kết hợp với nhau sẽ thành một thiết bị hoàn chỉnh có liên quan trực tiếp đến quá trình vận hành của thang máy. Nhìn chung cấu tạo thang máy đơn giản và cũng dễ nhận biết.

Bạn có biết:

Hướng dẫn cách sử dụng thang máy đúng cách AN TOÀN

Quy trình bảo trì thang máy: Thời hạn và 5 bước kiểm tra

Hệ thống điều khiển thang máy

He Thong Dieu Khien Thang May
Hình ảnh hệ thống điều khiển thang máy

Hệ thống điều khiển này sẽ được lập trình sẵn giúp cho các bộ phận khác của thang máy hoạt động trơn tru. Hệ thống điều khiển thang máy được ví như “trái tim” khi kể đến cấu tạo thang máy.

Nhờ liên kết giữa các nút ấn tới hệ thống, sau đó hệ thống phát ra “lệnh” giúp các thiết bị cơ học hoạt động nhịp nhàng. Hệ thống này sẽ được lắp đặt trên cùng của cabin để đảm bảo an toàn và thẩm mỹ. 

Ray dẫn hướng

Đối với cấu tạo thang máy gia đình thì có 2 loại ray đối trọng và ray dẫn đường cabin. Có vai trò định hướng chuyển động của cabin và đối trọng.

Mô tơ kéo

Mo To Keo Cua Thang May
Hình ảnh mô tơ kéo đặt cạnh hệ thống điều khiển

Mô tơ kéo được lắp đặt trên nóc giếng thang máy, liên kết với đối trọng bằng các sợi dây cáp nâng thông qua hệ thống puly. Tùy vào hệ thống điều khiển và quy mô của thang máy mà mô tơ sẽ được điều chỉnh cho phù hợp. Mô tơ là bộ phận quan trọng, giúp thang máy chuyển động lên xuống.

Bộ hạn chế tốc độ

Vừa nghe đến cái tên thì bạn đã biết bộ hạn chế tốc độ là bộ phận làm hãm tốc độ của thang máy. Khi thang máy hoạt động vượt quá vận tốc cho phép thì mô tơ ngay lúc này sẽ tự động tắt và bộ hạn chế tốc độ hoạt động, thang máy đứng yên hoặc được giảm tốc.

Giảm chấn

Giam Chan Thang May
Giảm chấn dùng để dừng, đỡ cabin của thang máy

Giảm chấn đương nhiên sẽ được lắp đặt dưới hố thang máy có tác dụng đỡ, dừng cabin. Giảm chấn có độ cao phù hợp để đối trọng và cabin tỳ lên nó có đủ khoảng trống phục vụ cho việc sửa chữa. 

Giảm chấn cũng giúp giảm thiểu va chạm mạnh nếu có bất trắc xảy ra.

Cửa cabin và cửa tầng

Có hai loại: cửa lùa về 2 bên hoặc  bên. Thông thường chúng ta thường thấy thang máy đóng về 1 bên. Nhiệm vụ đóng mở cửa khi có tín hiệu từ hệ thống điều khiển.

Cabin và đối trọng

Hệ thống cabin bao gồm những thiết bị bên trong thang máy như đèn, vách cabin, nóc cabin, khung cabin.

Đối trọng được cho là trọng lượng mà thang máy có thể chứa được.

Nguyên lý hoạt động của thang máy

Nguyen Ly Hoat Dong Thang May
Hệ thống nhận tín hiệu và truyền đi

Nguyên lý hoạt động của thang máy dựa trên thiết kế của các thiết bị. Quy trình hoạt động của thang máy như sau: 

Người sử dụng ấn nút thang máy nhấn tầng cần đến, tín hiệu này từ các nút bấm nhanh chóng được truyền đến hệ thống điều khiển. Hệ thống nhận tín hiệu và tiến hành “phân công nhiệm vụ” cho các bộ phận liên quan: 

  • Điều khiển động cơ quay kéo cabin thang máy tới số tầng quy định.
  • Cửa tầng của tầng được chỉ định mở ra. Nếu không có ai đi vào thang máy tự động đóng lại.

Quy trình trên được lặp đi lặp lại nhiều lần trong ngày. Tại mỗi thang máy đều sẽ có nút gọi khẩn cấp hoặc chuông thông báo, khi gặp bất trắc gì lúc đi thang máy bạn có thể sử dụng để được hỗ trợ nhanh nhất.

Những thông tin xoay quanh cấu tạo thang máy vừa được Kiểm định KV2 – Dịch vụ kiểm định thang máy chất lượng và uy tín giải đáp. Bất cứ thắc mắc liên quan, liên hệ với Kiểm định KV2 nhanh nhất để được hỗ trợ.

Leave your Comments